ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำ 9 แนวทาง การดูแลโน้ตบุ๊ค ให้ใช้งานได้นานๆไม่เสียง่ายๆ  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 09:16:09 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 28
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การดูแลโน้ตบุุ๊คสุดที่รักให้มีอายุการใช้แรงงานได้นานๆจะต้องดูแลและใช้งานอย่างเข้าใจ ก็จะมีผลให้ไม่เสียง่ายๆไม่งอแง จะต้องเอา เข้าร้านซ่อมแซมอยู่เป็นประจำโดยยิ่งไปกว่านั้นโน้ตบุ๊คแบบใหม่ซึ่งไม่ค่อยจะทนเอาเสียเลย แตกต่างจากโน้ตบุ๊ครุ่นก่อนแบรนด์ดีๆแม้จะเป็นโน้ตบุ๊คมือ สองก็ตาม
 
 โน้ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์ยอดนิยม สบายสำหรับในการใช้งาน และประหยัดไฟฟ้ากว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แต่ว่าก็อยาก การ ดูแลอย่างรู้เรื่อง เพื่อช่วยต่ออายุการใช้แรงงาน ได้แก่
 1. การดูแลแบตเตอรี่ให้ต่ออายุการใช้งาน
 2. จอ บานพับ
 3. แป้นพิมพ์
 4. พอร์ต USB
 5. พัดลมระบายความร้อน
 6. ปุ่มเปิดปิดหรือปุ่ม Power
 7. การปกป้องคุ้มครองโน้ตบุ๊คจากความชุ่มชื้น
 8. ระวังฝุ่นละออง โน้ตบุ๊คกลัวฝุ่น
 9. อะแดปเตอร์ ตัวแปลงไฟโน้ตบุ๊ค
 
 
 
 1. การดูแลแบตเตอรี่ให้ต่ออายุการใช้งาน
 
 การใช้งานแบตเตอรี่บางทีอาจจะใช้งานในทำนองเดียวกับโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือแท็บเล็ต โดยในคราวแรกที่เปิดเครื่อง ให้ใช้งานกับแบตเตอรี่ก่อน เมื่อไฟลดเหลือประมาณ 70-80% จึงเปิดสวิทซ์ใช้งานกับไฟบ้านตามเดิม เพื่อแบตเตอรี่ได้ใช้งาน และก็หลีกเลี่ยงการใช้แรงงานจนถึง แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว
 
 2. จอ บานพับของโน้ตบุ๊ค
 
 จอเป็นส่วนที่เกิดปัญหาได้บ่อยๆแล้วก็ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่าย การใช้แรงงานอย่าพับหน้าจอ ให้เปิดค้างไว้อย่างนั้น จะพับก็ต่อเมื่อจะต้อง ขนถ่ายไปทำงานที่อื่น เพื่อคุ้มครองสายแพร์ที่เชื่อมต่อระหว่างหน้าจอแล้วก็ตัวเครื่องได้รับความเสียหาย โดยหาผ้ามาหุ้มเพื่อป้องกันฝุ่นผง
 
 
 3. แป้นพิมพ์ของโน้ตบุ๊ค
 
 ควรจะผ้าสิ่งของที่ป้องกันความน้ำ คุ้มครองปกป้องเปียก มาปิด แต่ว่าจำเป็นต้องตั้งใจเรื่องความร้อน อย่าปิดกระทั่งมิดทั้งหมดทั้งปวง โน้ตบุ๊คดีๆบางรุ่นจะไม่มีปัญหา ประเด็นนี้ เพราะเหตุว่ามีส่วนปกป้องน้ำอยู่ใต้คีย์บอร์ด
 การใช้แรงงานแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด บางทีก็อาจจะหาซื้อคีย์บอร์ดมาตรฐานมาไว้ใช้งานแทนคีย์บอร์ดโน้ตบุ๊ค ก็เป็นแนวทางที่ช่วยถนอมหรือต่ออายุ การใช้แรงงานแป้นอักษรได้ด้วยเหมือนกัน และก็ยังสะดวกสำหรับการใช้งานมากยิ่งกว่าด้วย
 
 4. พอร์ต USB ในโน้ตบุ๊ค
 
 พอร์ตนี้แม้จำเป็นต้องถอดออกหรือเสียบเครื่องไม้เครื่องมือต่อพ่วงอยู่บ่อยๆให้หาอะแดบเตอร์มาใช้ เพื่อต่อผ่านเครื่องมือตัวนี้อีกครั้ง ป้องกันพอร์ต USB เสียหาย ช่วยต่ออายุการใช้แรงงานให้พอร์ต USB
 
 5. พัดลมระบายความร้อน
 
 ปกติโน้ตบุ๊คจะมีพัดลมระบายควาร้อนอยู่แล้ว แม้กระนั้นการหาพัดลมมาใช้งานเพิ่ม เป็นต้นว่า พัดลมแบบวางใต้โน้ตบุ๊ค ก็จะช่วยลดความร้อน ลงได้ นอกเหนือจากนี้ ก็ไม่สมควรวางโน้ตบุ๊คบนผ้า ต้องวางบนพื้นเรียบด้วยเหตุว่าจะต้องมีลมผ่าน เพื่อถ่ายเทความร้อน การวางบนผ้าจะก่อให้ เกิดความร้อนสะสมสูงมาก ในโน้ตบุ๊คบางรุ่นเมื่อร้อนจัดๆเพราะว่าบางบนพื้นที่เป็นผ้า ก็จะปิดเครื่องไปเอง เป็นระบบปกป้อง แม้ พบว่าโน๊ตบุ๊คมีลักษณะอาการดังที่กล่าวถึงแล้วมีความหมายว่า ต้นเหตุมาจากความร้อน
 
 6. ปุ่มเปิดปิดหรือปุ่ม Power ของโน้ตบุ๊ค
 
 การเปิดดับเครื่องจะใช้ปุ่ม Power ให้กดปุ่มนี้เบาๆบางบุคคลถูกใจกดแบบ บี้ แรงๆทำให้ปุ่มเสียเร็วมาก เพราะฉะนั้นหยุด บี้ กดเบาๆก็พอ แล้ว โดยเฉพาะผู้หญิงจากที่สังเกตุ ใช้โน้ตบุ๊คที่เป็นสาวๆมักจะทำให้ปุ่มนี้พังทลายเร็วกว่าธรรมดา
 
 7. การปกป้องคุ้มครองโน้ตบุ๊คจากความชื้น
 
 โน๊ตบุ๊คบางรุ่นจะมีปัญหากับความชื้นเป็นอย่างมาก อย่าง Fujitsu รุ่นนี้ เจอความชุ่มชื้นไม่ได้ มีปัญหาดูเหมือนจะทุกครั้ง โดยจะมีลักษณะอาการเปิดแล้ว จอไม่ขึ้นอะไร แต่ว่าเครื่องทำงาน ปรับปรุงแก้ไขได้ไม่ยากด้วยการถอดแรมออกมาแล้ว เอายางลบมาลบบริเวณลายปริ๊นต์ หรือเอาทั้งยังเครื่องไป ผึ่งแดด หรือใช้น้ำยาไล่ความชื้น
 
 8. ระวังฝุ่นละออง โน้ตบุ๊คกลัวฝุ่นผง
 
 การใช้แรงงานในสถานที่มีฝุ่นละอองมากๆจะก่อให้โน้ตบุ๊คเสียเร็ว ด้วยเหตุดังกล่าวต้องระวังฝุ่น ควรมีผ้าสำหรับคลุมปิดเมื่อหยุดใช้งาน และก็หมั่นชำระล้าง นานๆครั้ง บางทีก็อาจจะรื้อถอนชิ้นส่วนด้านในออกเพื่อทำความสะอาดบ้าง
 
 9. อะแดปเตอร์ ตัวแปลงไฟโน้ตบุ๊ค
 
 การใช้งานโน้ตบุ๊คของบางบุคคลจะแทงปลักไฟไว้ตลอดเวลา ไม่มีการปิดสวิทซ์ที่ปลั๊กไฟทำให้อะแดปเตอร์ร้อนอยู่ตลอดระยะเวลา และแน่ นอนก็จะมีผลให้เสียเร็วขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน เมื่อหยุดใช้งานก็ควรจะปิดสวิทซ์ที่ปลั๊กให้เรียบร้อย
 
 การดูแลโน้ตบุ๊คต้องใส่ใจและดูแลให้ถูก ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นาน โดยเฉพาะโน้ตบุ๊คแบบใหม่ ซึ่งออกจะบอบบาง เสีย งาน เสมือนถูกกำหนดวันสิ้นอายุขัยไว้แล้ว ต่างจากโน้ตบุ๊คยี่ห้อดีๆแม้ว่าจะเป็นมือสองก็ตามอย่างพวก IBM, Toshiba, Fujitsu
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับซ่อมคอมนนทบุรี

ขอบคุณบทความจาก : https://www.pantipmarket.com/ipage/nkservice/