ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับดูแลรักษาผิวหนังให้เจ้าหน้ายาว มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 01, 2017, 01:37:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18061
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะปวดกบาลกับความตื่นตัวของพวกมันแล้ว อีกทั้งจะต้องกังวลกับปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวของเจ้าพวกนี้อีกด้วย เนื่องจากพวกมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปมปัญหาเรื่องผิวมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลแต่ละเดือนในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ดีคุณสามารถที่จะบรรเทาปมปัญหาประเด็นผิวของมินิบูลเทอเรียได้ง่ายๆ ด้วยเทคนิคการดูแลรักษาผิวหนังพวกนี้
 
สาเหตุของการแพ้
 
สภาพอาการผิวขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม ประกอบด้วย 4 สาเหตุหลักร่วมกัน ประการแรกก่อเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดมาจากพ่อแม่ หากพ่อพันธุ์หรือแม่ของมันมีผิวบอบบางแพ้ง่าย  เด็กซึ่งก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ท่านควรจะตั้งต้นวิเคราะห์ให้กระจ่างเสียก่อนตั้งแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคเกี่ยวกับผิวหรือไม่ รวมถึงการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่ผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะทำให้รุ่นหลานมีกรรมพันธุ์แพ้ง่าย ยิ่งขึ้น หรือหากทำได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นๆทดแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดปมปัญหาเรื่องผิวได้อย่างสูง บางท่านไม่ได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองนั่นก็คือ สารอาหารที่ให้ลูกสุนัขรับประทาน ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนมากค่อนข้างมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่ท่านผู้อ่านไม่รู้ประสมอยู่ภายใน เพราะฉะนั้น คุณควรตรวจสอบส่วนผสมต่างๆ นานา อย่างรอบคอบ ขณะเดียวกันเลือกซื้ออาหารเม็ดที่ผ่านเกณฑ์ มีคุณภาพสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหารดิบซึ่งมีประโยชน์ให้แก่เขา ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน โดยการจัดเตรียมสารอาหารปรุงเอง มีสารประกอบของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนและแป้ง 1 ส่วน ประเภทข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน ผสมด้วยผักสดผลไม่สด พร้อมทั้งน้ำมันพืชนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังและขนของพวกเขาให้ดูดีขึ้น พร้อมทั้งการเสริมให้รับประทานวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะเสริมAntioxidantsเช่นเดียวกับคน
 
ข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การดูแลที่ไม่ดี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่มีผิวเปราะบาง และลักษณะอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น โดยถ้าผู้เลี้ยงขาดความเข้าใจ ความเข้าใจ การเอาใจใส่ดูแลรักษาที่เหมาะสม เลี้ยงมินิบูลเทอเรียรูปแบบเลี้ยงดูหมาทั่วๆ ไป ปล่อยให้เล่น หมักหมม มีโอกาสเป็นโรคผิว เช่นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การชำระร่างกายโดยแชมพูที่บ่อยมากเกินไป อาจเป็นต้นเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิว เกิดสภาพอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคหลากหลาย ได้ไม่ยาก ดังนั้น ภายหลังปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเสร็จแล้ว ท่านจำต้องล้างตัวพวกมันให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า ถึงกระนั้นไม่ลงแชมพู แล้วเช็ดถู และใช้ไดเป่าผิวหนังของพวกเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง หรือว่าหากมีเวลามากพอ ควรใช้น้ำสะอาดประสมน้ำเกลือ  เอาพวกมันจุ่มทำลายเชื้อ 10 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดตัวให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้พยายามดูแลแปรงขนให้พวกมันอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยแปรงยาง พร้อมทั้งอาบน้ำลงแชมพู 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สิ่งสำคัญควรใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่ควรใช้งานผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับบริเวณหูของเขา ใช้สำลีจุ้มน้ำสะอาดเช็ดให้สะอาด ทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระวังการใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร ซึ่งเป็นพื้นที่หมักหมมส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวได้
 
และท้ายสุด นั่นก็คือ ที่อยู่อาศัยที่นอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามทำให้สะอาดสะอ้าน แห้ง ไม่อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง พร้อมทั้งต้องพึงระวังพวกแมลง หรือยุงให้แน่นอนด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันหากท่านผู้อ่านใส่ใจเรื่องการดูแลความสะอาดสะอ้าน อาหารการกิน การฉีดยาอย่างเป็นประจำ ก็ช่วยลดโอกาสความเสี่ยงของโรคผิวหนังได้ดีทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ที่มา : http://dackbank.tumblr.com/post/148279794707

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier