ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลตนเอง ในช่วงวินิจฉัยโรคมะเร็ง  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 17, 2018, 10:54:59 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 65879
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคมะเร็ง หรือโรคเนื้อร้ายนั้น เป็นโรคเรื้อรังประเภทหนึ่งที่จำต้องอาศัยระยะเวลาในการรักษาที่ค่อนข้างเป็นเวลานานมากกว่าโรคชนิดอื่นๆซึ่งบางทีอาจจำให้คนไข้หดหู่แล้วก็หมดหวังได้เมื่อรู้ตัวว่าเป็น แม้กระนั้นทราบไหมว่าจริงๆแล้ว การดูแลตัวเองเมื่ออยู่ในช่วงกำลังวิเคราะห์ว่าเป็นโรคโรคมะเร็งหรือเปล่า หรือเมื่อรู้ตัวว่าเริ่มเป็นแล้ว ไม่ได้ยากเย็นเหมือนอย่างที่คิด แค่มองโลกในแง่บวก ตระหนักถึงคุณค่าของตนเอง แล้วก็สร้างกำลังใจดีๆให้ตัวเองวันแล้ววันเล่า เพียงนี้ก็สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้แล้ว
ถ้าเกิดคุณกำลังสงสัยว่าตัวคุณเป็นโรคมะเร็งหรือเปล่า แล้วก็กำลังอยู่ในขั้นตอนของการวินิจฉัย อย่างแรกที่ควรจะทำคือการเตรียมสุขภาพด้านร่างกายและก็สุขภาพทางจิตให้พร้อม เพื่อรอรับผลของการตรวจได้อย่างมีสติสัมปชัญญะมั่นคง อย่าคิดไปเองล่วงหน้า และก็อย่าตีตนไปก่อนไข้ ด้วยเหตุว่าอาจจะเป็นภาวะป่วยไข้อื่นๆที่ไม่ใช่มะเร็งก็ได้ ด้วยเหตุดังกล่าว มีสติให้ดีๆทุกครั้ง อ่านรายละเอียดและก็ขั้นตอนในการตรวจเพื่อช่วยสำหรับการเตรียมความพร้อมให้ดีขึ้น อาทิเช่นเรื่องของอาหารรวมทั้งน้ำจำต้องงดเว้นก่อนไหม หากงดจำต้องงดเว้นกี่ชั่วโมงขึ้นไป หากสงสัยในขั้นตอนไหนให้ไต่ถามจากเจ้าหน้าที่ผู้นัดพบเพื่อจะได้ปฏิบัติการตรวจแล้วก็รู้ผลอย่างเร็วที่สุด
ในส่วนของครอบครัวก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน อย่าเก็บตัวเงียบด้วยความเครียดเพียงผู้เดียว ลองหันหน้าเข้าหาครอบครัวเพื่อขอความเห็นถึงความน่าจะเป็นไปได้ต่างๆและตระเตรียมอย่างสม่ำเสมอ พักให้พอเพียง หรือถ้ามีเหตุอะไรก็ให้จัดแจงให้เป็นระเบียบ ได้แก่ การลางาน การเตรียมข้อมูลต่างๆของตน เพื่อความสบายของแพทย์ เป็นต้นว่า การแพ้ยา การติดเหล้าและก็ยาเสพติด และก็ยิ่งกว่านั้นควรจะเตรียมคำถามที่อยากไต่ถามหลังทราบผลของการวิเคราะห์แล้วจะดีเยี่ยม เนื่องจากขณะนั้นอาจจะส่งผลให้คุณคิดอะไรไม่ออกไปสักระยะหนึ่ง ทางที่ดีจึงควรพาคนภายในครอบครัวที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องนี้ประจำตัวไปด้วยสักคนเพื่อช่วยซักไซ้เรื่องที่น่าสงสัย และรับทราบเนื้อหาต่างๆที่ควรรู้
แล้วก็ในส่วนท้ายที่สุดคือเรื่องของของกิน ขอให้งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในระยะนี้ไปก่อน อย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือยาชูกำลัง แล้วก็ให้เปลี่ยนมาดื่มน้ำสะอาดแทนอย่างต่ำวันละ 6-8 แก้ว รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในทุกมื้อของกิน และอย่าลืมออกกำลังการบ่อยๆวันแล้ววันเล่าด้วย เท่านี้ก็สามารถที่จะช่วยให้สุขภาพไม่แย่ลงไปกว่าเดิมแล้ว และหลังจากการตรวจหากพบว่าเป็นมะเร็ง ก็ควรทำใจให้สงบรวมทั้งเบาๆศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับการดูแลตนเองให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่มะเร็งร้ายจะได้ไม่ขยายไปๆมาๆกกว่าเดิม และก็ช่วยให้ลักษณะการป่วยทุเลาลงเร็วขึ้นด้วยนั่นเอง

ขอบคุณบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=Ma1vImuLeOE

Tags : มะเร็ง,รักษามะเร็ง