ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของฟรี พร้อมส่งให้ ผลิตภั

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของฟรี พร้อมส่งให้ ผลิตภั  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 16, 2018, 04:16:16 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 38136
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของฟรีงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านผู้ซื้อมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ฮะ ทางฉันจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านค้าแต่ละวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเมื่อขอรับ
โทรศัพท์ร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของตอบแทนราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของตอบแทน รับสกรีนโลโก้ของกำนัล รับทำทุกงานสิริมงคล ของแจก ของแจกงานแต่ง ของรับไหว้ ของแจกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของกำนัล ของแจกงานแต่ง ชำร่วยงานหมั้น ของกำนัล ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของชำร่วย สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนจีนในตรัง อีกรูปแบบธรรมเนียมพื้นที่ซึ่งควรรักษาไว้ ประเพณีพิธีศพตามธรรมเนียมแบบจีนของจังหวัดตรัง

เรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ที่คนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง กระบี่ พังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีชาวจีนพำนักอาศัยปริมาณมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในเมืองไทย ถึงมีการมิกซ์ธรรมเนียมปฏิบัติและวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนเปลี่ยนเป็นคุณสมบัติเฉพาะซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฌาปนกิจศพของจังหวัด


ทั้งนี้เพราะพิธีศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับโลกหลังสิ้นอายุไข และบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีที่สุดเพื่อสื่อถึงความกตัญญูรู้คุณ ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังเชื่อว่าบุตรหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความสามัคคีและกลมเกลียวของสมาชิกในชุมชน

ขั้นตอนจัดเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพประจำถิ่นของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการแจกจ่ายบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะจ้างโรงงานพิมพ์โปสเตอร์ประกาศแทนพร้อมทั้งเอาไปแปะติดตามสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้ครอบครัวรวมทั้งคนคุ้นเคยได้รับทราบว่าคนใดเสียชีวิต โดยทั่วไปโปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกดำ ถึงกระนั้นหากว่าผู้ล่วงลับมีอายุเกิน 100 ปี ใบประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อยกย่องให้เกียรติ ขณะเดียวกันครอบครัวยังไม่ต้องใส่ชุดไว้ทุกข์อีกด้วย

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือโลงศพแบบจีน ผลิตจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีขนาดความกว้างและความยาวเป็นตัวเลขมงคล รวมทั้งบรรจุเครื่องใช้สอยประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงิน ใบชา โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงติดไปด้วย ซึ่งมีคติความเชื่อว่าจะนำพาผู้ล่วงลับไปยังภพภูมิที่ดี

กระบวนการจัดพิธีศพ

งานศพชาวจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง ซึ่งวันที่ 6 ของงาน อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ในส่วนลูกหลานมีใส่ชุดไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าธีมสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้อาลัย นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว โดยรูปแบบสีซึ่งต่างกัน เพื่อที่จะบอกสถานภาพความสนิทกับผู้ล่วงลับ รวมทั้งในงานศพจะมีการเลี้ยงข้าวปลาอาหารลือชื่อของเมืองตรังมากมายอย่างไม่บกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังสุสานของชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีการเคารพศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าอาหารเจ อย่างไรก็ดีของสำคัญปราศจากมิได้นั่นก็คือการเคารพศพด้วยหมูย่างทั้งตัว รวมทั้งจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปตามลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของที่ระลึก เช่นว่า ผ้าขาวม้า ผ้าขนหนู ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะจัดเลี้ยงอาหารอีกรอบ รวมถึงนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเซ่นไหว้มาเฉาะเพื่อที่จะแจกจ่ายให้คนในงานทานประกอบกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นจัดขบวนรถแห่ศพไปสู่ฮวงซุ้ยอย่างสมเกียรติตลอดทาง

ในพิธีฝังศพการวางโลงศพในสุสานนั้นจะต้องมีความสมมาตร ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่งรวมทั้งแนวราบ จนเมื่อบุตรหลานพอใจ ถึงเริ่มต้นโปรยปรายกระดาษเปล่าแทนเงิน มีการจุดดอกไม้ไฟ จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้หน้าหลุมเป็นครั้งสุดท้ายรวมทั้งเจ้าหน้าที่จะทำการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า ให้บุตรหลานได้พรมเมล็ดพืช หรือเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนเอากระถางพร้อมทั้งป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานศพ

ทั้งนี้เพราะตามความเชื่อของคนจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลที่เกี่ยวโยงกับเรื่องความตายจำนวนมากเช่น วันตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้เคารพศพต้นตระกูล วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อรำลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังงานฌาปนกิจศพลูกหลานจะทำการไว้อาลัยเริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญกับผู้จากไป อย่างไรก็ตามส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบก็จะมีพิธีเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้งานศพของคนจีนเปลี่ยนรูปแบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยสายเลือดจีนเปลี่ยนมาเลือกใช้การเผาแทนการฝัง และมักนิยมตั้งศพไว้ที่วัด ขณะเดียวกันก็ลำจำนวนวันไว้อาลัยลงตามความสะดวกสบายของบุตรหลาน พิธีศพนั้นคือการแสดงออกถึงน้ำใจซึ่งมีให้กันหนสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร เพื่อนพ้องได้อโหสิกรรมให้กับผู้เสียชีวิตด้วย กระทั่งมีคำกล่าวว่า เพื่อนฝูงที่แท้จริงจะเห็นกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ที่มา : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ