ผู้เขียน หัวข้อ: เยียวยาความตึงเครียด ด้วยเสียงดนตรีในแนวหูฟังต่างๆ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 07:44:27 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50561
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่อความยุ่งเหยิงเข้ามาครอบงำ เป็นเหตุให้ท่านรู้สึกอารมณ์เสีย หรืออารมณ์เสียไปหมดซะทุกอย่าง อาทิเช่นเรื่องงานที่กระทำการนั้นมิได้ดั่งใจ เรื่องสหายร่วมงานที่เอาแต่พูดเรื่อยเปื่อยจ้อกแจ้กจนทำให้ท่านไม่เป็นอันทำงานทำการ หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แต่เพียงแค่เจ้าลองยัดหูฟังหลังจากนั้นเปิดเสียงดนตรีที่คุณชอบ มั่นใจเลยว่าเพลงจะต้องทำให้ท่านกลับมาความรู้สึกดีอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะอารมณ์ดีได้นั้น ก็ต้องขึ้นกับหูฟังที่เลือกใช้เช่นเดียวกัน ฉะนั้น พวกเรามาทำความรู้จักหูฟังในแต่ละแบบ แต่ละชนิดกันดีกว่า เพื่อเธอจะได้รู้ว่าหูฟังอย่างไหน ที่จะทำให้ท่านอารมณ์ดีขึ้นได้  ไปดูกัน

 มั่นใจว่าใครต่อใครอาจจะเคยเห็นหูฟังที่เค้าจัดจำหน่ายตามท้องตลาดกันอยู่แล้ว ซึ่งชนิดหูฟังที่คุ้นๆ และได้รับความนิยมจะมีด้วยกันหลักๆ คือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds), หูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) และหูฟัง Headphone (Full-Size) โดย Headphone ชนิดนี้ก็จะถูกจำแนกแยกแยะออกมาอีก 2 ประเภทคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear)

 โดยประเภทแรกที่จะมาแนะนำคือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) คือหูฟังทุกคนต้องคุ้นเป็นอย่างดีแน่นอน โดยนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงปี 1980 ที่ ณ ตอนนั้น กำลังมาแรงพร้อมกับ Sony Walkman และก็มาฮิตอีกครั้งในชื่อ “หูฟังไอโฟน” ที่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone นั่นเอง หลังจากนั้นก็มียี่ห้อต่างๆ ผลิตขึ้นมาอย่างเยอะแยะ และสิ่งที่ทำให้หูฟังชนิดเอียร์บัด (Earbuds) เป็นที่นิยมเพราะว่า โดยมากมีราคาค่อนข้างย่อมเยาแต่ก็ให้เสียงที่ทรงคุณภาพที่ดี สามารถหาจับจ่ายได้ตลอด และง่ายในการพกพา ส่วนในเรื่องของเสียงนั้นค่อนข้างโปร่ง ฟังง่าย เก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้พอเหมาะพอดี ถึงกระนั้นไม่สามารถสกัดกั้นเสียงจากภายนอกได้ และอีกอย่างก็คือ เวลาใส่นานๆ แล้ว จะให้ความรู้สึกว่าเจ็บหู และยังหล่นง่ายมากๆ ดังนั้นหากว่าจะใช้สำหรับออกกำลังกายแล้วละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลย และถึงแม้ว่าในตอนนี้หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) จะไม่ค่อยได้รับความชื่นชมเยี่ยงแต่ก่อน ถึงกระนั้นก็ยังมีหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) ที่ให้คุณภาพเสียงขั้นเทพที่ผู้คนยังให้ความสนใจกันอยู่ ตัวอย่างเช่น VE Monk PLUS เพราะนอกจากจะได้รับการตอบสนองที่ดีเยี่ยมจากทั้งเมืองไทยและต่างแดนแล้ว ยังได้ถูกลงคะแนนให้เป็นหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) Highest Rate อันดับ 1 ของเว็บไซต์มีชื่ออย่าง Headfi อีกด้วย ด้วยเหตุนั้นจึงมาพร้อมเสียงคุณภาพเยี่ยมยอด ยิ่งกว่านั้นยังมีไมโครโฟนที่รองรับทั้ง iOS, Android ทำให้พูดได้อย่างมิสะดุดอีกด้วย

 ต่อมาคือหูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) ซึ่งยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวันนี้เลยทีเดียว ด้วยความที่สะดวกต่อการพกพา และยังสามารถป้องกันเสียงดังรบกวนจากรอบตัวได้ดีมากๆ อีกด้วย เนื่องจากว่ามีจุกยาง หรือจุกโฟมหลากหลายขนาด ที่ทำให้พอดีกับรูหูของแต่ละบุคคล จึงทำให้อุดรูหูสนิท ทำให้สวมได้พอดิบพอดี อีกทั้งยังร่วงได้ยากอีกด้วย ส่วนจุดเด่นของเรื่องเสียงนั้นทำได้เยี่ยมยอดเลยเทียว ให้รายละเอียดค่อนข้างใส แต่ข้อพึงระวังของหูฟังแบบนี้คือ เรื่องความปลอดภัย เพราะว่าหูฟังประเภทนี้สามารถกันเสียงได้ดี จึงทำให้คุณไม่ค่อยได้ยินเสียงจากข้างนอก จนบางครั้งอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่ชอบเปิดเสียงดังมากๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อหูได้เช่นเดียวกัน ส่วนถ้าหากถามกลับว่าแล้วจะเลือกแบรนด์ไหนดี บอกเลยว่าแนะนำลำบากมาก เนื่องด้วยปัจจุบันนี้นี้มักจะผลิตออกมามากหน้าหลายตาแบรนด์ และแต่ละยี่ห้อก็เน้นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอีก ยกตัวอย่างเช่น หากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบฟังเพลง แต่ก็ยังชอบเล่นเกมด้วย ดังนั้นพึงจะเลือกสรรหูฟังที่เป็นหูฟัง gaming ไปเลย เพราะดีไซน์มาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ที่จะให้เจ้าได้ยินเสียงทุกรายละเอียดปลีกย่อย และหากต้องการจะฟังเพลง ก็ยังต้องให้เสียงที่คุณภาพยอดเยี่ยมด้วย

 เข้าลักษณะสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) ที่เป็นลักษณะที่มีมาอย่างช้านานมาก ซึ่งอย่างที่บอกไปในตอนแรกว่า Headphone ลักษณะนี้จะแยกย่อยออกมาอีก 2 แบบคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear) โดยอีฉันจะมาพูดถึงหูฟังแนบหู (On-ear) กันก่อนเลย โดยหูฟังชนิดนี้จะติดแน่นพอดีที่ใบหูเมื่อใส่ตัวฟองน้ำ จึงเป็นเหตุให้ได้เสียงที่กว้างขึ้น ให้เสียงฟังสบาย เวทีเสียงกว้าง เป็นธรรมชาติ แต่อาจจะได้คุณภาพเสียงที่ด้อยลง ก็เพราะว่าเป็นหูฟัง Full-size ที่ถูกย่อขนาดให้เล็กลง แม้กระนั้นจุดแข็งก็คือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แต่ก็มีข้อบกพร่องนิดนึงตรงที่ด้วยความที่มีฟองน้ำติดแน่นอยู่กับหู ซึ่งเมื่อสวมไปนานมาก จะทำให้ใบหูมักจะร้อน และมีเหงื่อชุ่ม

 และมาถึงท้ายสุดจริงๆ นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) แบบหูฟังครอบหู (Over-ear) โดยจัดเป็นลักษณะหูฟังที่นักฟังเพลงตัวจริงชอบกันมากๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบครอบหู จึงทำให้สวมสบายดี สามารถฟังได้ยาวนาน และก็ได้คุณภาพที่พิเศษ เสียงที่เป็นธรรมชาติสมจริง เวทีเสียงทั่วถึงมาก ฟังสบาย แต่ก็ต้องการจะพกพาลำบากไปนิดนึง ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานคงที่มากกว่า และจุดเด่นของหูฟังแบบนี้คือ บางตัวโดยมากต้องการแอมป์มาช่วยขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของหูฟังเพื่อให้ได้เสียงที่ดีทีสุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า หูฟังแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติแปลกกันไป อาทิเรื่องของคุณภาพเสียง หรือเรื่องของการพกพา อีกทั้งเรื่องของราคา โดยทุกประเภทนั้นสามารถช่วยให้คุณหายหงุดหงิดจากสิ่งแวดล้อมจากข้างนอกแน่นอน แล้วจะรออะไร ไปหาเลือกจับจ่ายอย่างที่คุณปรารถนาได้เลย!!

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง ยี่ห้อไหนดี