ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักแมวเปอร์เซีย(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 11:20:23 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 51832
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างก็ต้องรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เพราะเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั่วโลก และก็เป็นแมวที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ส่วนตัว มองสวย สง่า และที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดพันธุ์หนึ่งในโลกก็ว่าได้ และเพื่อนพ้องๆหลายท่านนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวอิหร่าน นอกเหนือจากรูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็น่าจะจำต้องสารภาพเรื่องนิสัย ของแมวอิหร่านที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนฝูงๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนสนิทเลี้ยงอยู่ ก็คงจะพอเพียงทราบกันอยู่แล้วนะคะว่าแมวประเภทนี้มองน่ารักน่าเอ็นดูขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละคะ
ครั้งนี้ เราลองมารู้จักแมวชนิดนี้ กันอย่างประณีตมากยิ่งขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าดึงดูด และก็พอเพียงจะเป็นความรู้ให้เพื่อนพ้องๆได้บ้างนะคะ งั้นเรามาทดลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวเปอร์เซียเป็นแมวจำพวกขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ในความเป็นจริงแล้วถ้าหากนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ยกตัวอย่างเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวอิหร่านนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างชาติสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และก็เสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวเปอร์เซีย มีที่มาที่ไปตามชื่อกันเลยค่ะ คือมาจากแถบหรือดินแดนอิหร่าน ซึ่งมีประเทศตุรกี รวมทั้งประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นที่มาของแมวประเภทนี้
มาได้เช่นไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การขายของในสมัยก่อน ที่มีการค้าขายสินค้าจากแถบเปอร์เซียมาขายในไทย และได้มีการนำแมวชนิดนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวอิหร่านมีทั้งปวงในโลกนี้ทั้งสิ้น 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางสิ่งบางอย่าง และบางสายสจำพวกก็มีการผสมกับแมวไทยผ่านสายพันธุ์ เช่นสายพันธุ์ Himalayan เป็นต้น

 
เลี้ยงอย่างไร
การชุบเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ ต้องเลี้ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างประเทศ โดยเหตุนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกจาก เรื่องของกินของแมวจำพวกนี้ด้วย เนื่องจากว่าแมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ค่อนจะรักความสะอาดเป็นอย่างมาก เป็นจะเลียขนตัวเองอยู่ตลอดระยะเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย แล้วก็เล็กน้อยจะเข้าไปในกระเพาะอาหาร ทำให้จะต้องกินอาหารที่ย่อยได้ง่ายๆเนื่องจากว่ามีขนบางส่วนเข้าไปยังกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาแพงมั้ย
เรื่องรารคานี่ ต้องกล่าวว่าค่าตัวค่อนข้างจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแมวจำพวกอื่นๆคือค่าตัวจะเริ่มที่หลักพัน จนถึงหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นกับสายพันธุ์ อายุ และลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะกับเพื่อนพ้องๆที่ถูกใจแมวรวมทั้งถูกใจแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าเนื้อหานี้จะมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อนฝูงที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตกลงใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย

เครดิต : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย,เสื้อแมว,ชุดแมว