ผู้เขียน หัวข้อ: การสร้างนิสัยการมีสุขภาพแข็งแรงเพื่อไกลห่างจากโรคภัยแข็งแรงสุขภาพแข็งแรง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 02:47:54 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50935
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

คนเราตอนนี้ชอบอะไรที่มันเร็วๆชอบเวทมนต์ อยากได้ยาที่กินแล้วทำให้ผลร้ายจากการสูบยาสูบมันหายไป ทำให้เบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ โรคมะเร็งมันหายไป หรือรับประทานยาแล้วทำให้น้ำหนักลดน้อยลงกลับมาหุ่นดีไม่ว่าเราจะทำอะไร ก่อนติดสินดวงใจ พวกเราควรหยุดคิดให้ดีๆก่อน คิดถึงผลกระทบที่มันจะเกิดขึ้น อีกทั้งในแง่ร้ายแล้วก็แง่บวก แล้วมองว่ามันคุ้มไหมถ้าหากเราจะทำ เราจำเป็นต้องแลกมันมา น้ำหนักที่ลดน้อยลงแลกกับโรคไต โรคตับ แลกกับการที่จำต้องมารักษาตัวเองอีกหลายเดือน มันคุ้มไหมหยุดคิดเรื่องการลดหุ่น แล้วหันมามองภาพรวมที่ใหญ่กว่า ที่มันสำคัญมากกว่า โน่นคือการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มันอาจจะมิได้ได้ผลทันตา มองไม่เห็นผลใน 7 วัน แม้กระนั้นในระยะยาวมันจะเกิดผลดีต่อสุขภาพโดยรวมรับประทานอาหารที่มีสาระลืมเรื่องแคลอรีไปเลย เพราะว่าสิ่งจำเป็นจริงๆคือสารอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับ ถึงแม้เราจะรับประทานเยอะ แม้กระนั้นถ้าหากอาหารที่เรากินเข้าไปมีแม้กระนั้นแป้งหรือไขมัน ร่างกายเราก็ยังไม่ได้รับสารอาหารพอเพียง สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ร่างกายเรามิได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงก็คือ มันจะมีผลให้พวกเราจำเป็นต้องกินเพิ่มเติม แต่พวกเราก็ยังกินแบบเดิม ของกินชนิดเดิมๆ เราก็จะได้รับแต่แคลอรีเพิ่ม แม้กระนั้นสารอาหารก็ยังไม่ได้ครบอยู่ดีไม่มีของกินที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับทุกคน คนที่แพ้ถั่วบางจำพวกหรือแพ้โปรตีนในนมวัว ก็ไม่ควรรับประทานอาหารพวกนี้ ด้วยเหตุว่าแม้มันจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่ว่าถ้ากินแล้วมันทำร้ายร่างกาย พวกเราก็ไม่สมควรรับประทาน ทดลองหันไปมองดูลู่ทางอื่นๆอาทิเช่นถั่วที่พวกเรากินได้โดยที่ไม่แพ้หรือแพ้ไม่มากมาย ลองหันไปดื่มนมควายหรือนมแพะ
อาหารที่เป็นประโยชน์หลายประเภทที่บางคนกินมิได้ ดังเช่น ตัวเราเองที่แพ้ไข่ขาว แพ้แป้งสาลี แพ้ถั่วแดง แพ้ถั่วขาว แพ้ยีสต์ แพ้มอลต์ แพ้แซลมอน แพ้อัลมอนด์ มีแต่ของดีๆทั้งหมด พวกเราก็ต้องมานะฝ่าฝืนแล้วก็อดหรือกินในปริมาณน้อยๆนานๆค่อยกินคราวการกินผักผลไม้ให้เพิ่มมากขึ้น รับประทานผักก่อนข้าว มันจะทำให้เราอิ่มเร็ว ทำให้เราทานข้าวได้ลดลง กินจำนวนน้อยๆ
ปัญหาหรือความยากที่พวกเราจะกินอาหารที่มีคุณประโยชน์คือ คนโดยมากรอบกายพวกเราก็ยังกินอาหารแบบเดิมๆมันคงจะยากที่พวกเราจะสั่งสลัดมากินร่วมกับเพื่อนพ้อง หรือยากที่จะชวนเพื่อนไปกินอาหารเราไม่ควรทานอาหารที่ให้แต่ว่าพลังงานสิ่งเดียว แต่ว่าควรกินอาหารที่ให้สารอาหารด้วย ถ้าหากเราทานอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอ พวกเราก็ไม่ต้องการอาหารเพิ่มพลังงาน เราก็ไม่ได้อยากต้องการเครื่องดื่มเสริมพลังงาน ถ้าเรารู้สึกเหนื่อยเหนื่อย อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่าพวกเราอยากได้พัก หรือพวกเรานอนพักไม่เพียงพอ ไม่ใช่เพราะพวกเราต้องการอาหาร พวกเราต้องฟังเสียงร่างกายตัวเอง หากเรารู้สึกง่วงงุน อาจเกิดขึ้นจากว่าพวกเราจำต้องขยับร่างกายบ้าง หรือร่างกายขาดน้ำ พวกเราก็จะต้องลุกเดิน ลุกออกไปจากโต๊ะ ออกไปดื่มน้ำ หรือภายหลังออกกำลังกายแล้วเรารู้สึกอ่อนเพลีย ก็ไม่ใช่เนื่องจากเราอยากอาหาร แม้กระนั้นเป็นเพราะเหตุว่าร่างกายพวกเราต้องการพัก
พวกเราควรจะรู้ตัวว่าเมื่อใดที่พวกเรากินอาหารแล้วมันทำให้เรามีแรง มีพลัง ทำให้พวกเรามีสมาธิดำเนินงานก้าวหน้า หรือทำให้มีแรงออกกำลังกายได้ดิบได้ดี นั่นแหล่ะคือของกินที่เหมาะสำหรับพวกเรา อาหารที่พวกเราควรกินเป็นประจำกินเมื่อในเวลาที่เรารู้สึกหิวจริงๆซึ่งในทุกๆวันพวกเราบางครั้งก็อาจจะหิวไม่เป็นเวลา วันไหนที่เราออกกำลังกายใช้พลังงานเยอะ เราก็จะหิวเร็วหน่อย ฟังเสียงร่างกายตนเอง รับประทานให้พอดิบพอดี พวกเราบางทีก็อาจจะรับประทานเพิ่มมากขึ้นได้ในวันที่พวกเราออกกำลังกายหนักพวกเรามีทางเลือกที่จะไม่ต้องกินยารักษาโรค หากพวกเรามีข้อมูลที่ดีพอที่จะตกลงใจสำหรับเพื่อการเลือกทานอาหารสิ่งจำเป็นคือเปลี่ยนแปลงจากการคิดว่ากินยังไงให้น้ำหนักลด ไปเป็นรับประทานให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบ ของกินที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ของกินที่มันมีส่วนช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็งเมื่อเราทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ มันจะช่วยทำให้น้ำหนักลดน้อยลง ช่วยทำให้ปรับระดับน้ำตาล ความดันและไขมัน ในเลือดให้เป็นปกติ เราจะรู้สึกดี แล้วมันจะทำให้เรามีแรงกระตุ้นให้กินอาหารอย่างนี้ถัดไปได้มานะกินสลัดทุกเมื่อเชื่อวัน รับประทานสลัดให้เป็นของกินหลัก อย่างต่ำวันนึงกินสลัด 1 มื้อ มันบางทีอาจจะยากหน่อย เพราะเหตุว่าคนจำนวนมากเค้าก็ทานอาหารทั่วๆไป มันยากที่จะชวนเพื่อนฝูงไปรับประทานสลัด บางทีอาจจะจะต้องอดทนรับประทานคนเดียวไปก่อน คอยตราบจนกระทั่งคนโดยมากจะเปลี่ยนมากินชนิดเดียวกันกับพวกเรา

การฝึกซ้อมอย่างมากบางทีอาจจะช่วยทำให้นักกีฬาสร้างพลังใจแล้วก็ความเชื่อมั่นและมั่นใจในเวลานั้นได้ แต่ว่าในระยะยาว ไม่ว่าจะเกิดเรื่องกีฬาหรือชีวิตด้านอื่นๆการเพิ่มทีละนิดจะเป็นผลดีมากยิ่งกว่า ไม่ต้องรีบไป แต่ว่าค่อยๆเพิ่มความเร็ว ค่อยๆเพิ่มระยะเวลาของการฝึก นั่นเป็นสิ่งที่ผู้เขียนแนะนำเอาไว้ภายในหนังสือ Fast-นักวิ่งมาราธอนเหรียญทองโอลิมปิก 2016 หนึ่งในสมาชิกของโค้ชบอกสิ่งสำคัญของการบรรลุเป้าหมายของการวิ่งเป็น ทราบดีว่าเมื่อไหร่ควรจะไปอย่างช้าๆถ้าหากเราต้องการจะกลับเนื้อกลับตัว ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็แล้วแต่ พวกเราจะต้องค่อยๆเปลี่ยนแปลงนิด การที่พวกเราทำสิ่งเล็กๆได้สำเร็จ มันจะเป็นแรงผลักดันให้เราทำต่อไป ถ้าหากพวกเราทำต่อไปเรื่อยๆเราก็จะพบกว่าความเหน็ดเหนื่อยหอบที่เกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มันหายไปไหนก็ไม่รู้ สิ่งที่ครั้งก่อนมันยากอย่างยิ่ง วันนี้มันเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ง่ายเสียแล้วสิ่งสำคัญคือความสม่ำเสมอรวมทั้งความเกี่ยวเนื่อง การผลิตความเชื่อมั่นและมั่นใจที่เรามั่นอกมั่นใจได้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริงๆเป็น การค่อยๆเปลี่ยนแปลง เพิ่มความยากขึ้นครั้งละนิด เบาๆสร้างกล้ามให้แข็งแรง ให้หัวใจได้เรียนรู้วิธีเต้นในตอนที่เราบริหารร่างกาย เบาๆเพิ่มความอดทนให้มากยิ่งขึ้นไปอย่างช้าๆจะก่อให้พวกเราไปได้ไกลมากขึ้น บางคนไม่มีเวลา จำต้องรีบกลับไปอยู่บ้าน ก็ต้องรีบวิ่ง เราจะทำอย่างงั้นก็ได้ แม้กระนั้นเราจำเป็นต้องฝึกจากการวิ่งช้าๆรวมทั้งวิ่งนานๆให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยเพิ่มความเร็วให้มากยิ่งขึ้น ฝึกฝนบ่อยๆ เราก็จะทำได้เองถ้าเราวิ่งมิได้ ก็เดินเอา แต่ว่าจะต้องเดินนานหน่อยเท่านั้นเอง เดินชั่วโมงนึง ก็ได้ประโยชน์เปรียบเทียบได้กับผู้ที่วิ่ง 20-30 นาที นอกจากการเดินยังส่งผลให้พวกเรามีเวลาคิดเรื่อยเปื่อย ไอเดียเกิดจากการไม่ตั้งใจคิด แล้วถ้าหากพวกเราเดินเป็นประจำ เดินไปนานๆพวกเราก็จะรักการเดิน วันไหนมิได้เดินบางครั้งอาจจะนอนหลับไม่สนิทก็เป็นได้ บางครั้งก็อาจจะเก็บไปเดินต่อในฝัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารเสริมสุขภาพ

เครดิตบทความจาก : https://medium.com/@jitjaidee1846

Tags : การดูแลสุขภาพ,ความรู้สุขภาพและวิตามิน,อาหารเสริมสุขภาพ