ผู้เขียน หัวข้อ: โภชนาการ อาหารแมว ในแมวเหมียว  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 09, 2018, 07:52:35 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 117
    • ดูรายละเอียด

เราสามารถนำอาหารสุนัขมาเลี้ยงแมวได้หรือไม่? ทำไมเราต้องให้อาหารแมวกับแมวเท่านั้น? เนื่องจากว่าแมวไม่ใช้สุกนัขขนาดเล็ก ดั้งนั้นความต้องการสารอาหารหลายๆ ชนิดก็จะไม่เท่ากับสุนัข และแมวยังมีความเป็นสัตว์กินเนื้อมากกว่าสุนัขที่มีการพัฒนากลายเป็นสัตว์ที่สามารถกินได้ทั้งเนื้อและพืช ด้วยเหตุผลนี้ทำให้แมวต้องการสารอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณที่มาก กว่าสุนัข

กรณีแรก ถ้าแมวได้รับสารอาหารที่มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าความต้องการเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมวได้ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต การพัฒนากรของกล้ามเนื้อและการสร้างภูมิคุ้มกัน อีกกรณีหนึ่งคือ โปรตีนแต่ละชนิดจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนหลายๆ ชนิดรวมกัน โดยสามารถแบ่งกรออะมิโนได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ กรออะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เอง เรียกว่า กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นซึ่งเหมือนกันทั้งสุนัขและแมว

อันที่สอง กรดอะมีโนที่ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น แมวไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ เรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น กรออะมิโนชนิดนี้แมวจะมีความต้องการมากกว่าสุนัขอยู่หนึ่งชนิดคือ ทอรีน การเพิ่มทอรีนลงไปในอาหารแมวเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เพราะหากแมวขาดทอรีนจะทำให้เกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ จอประสาทตาและระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังอาจทำให้ลูกแมวมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติอีกด้วย

สารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่แมวมีความต้องการมากกว่าสุนัขคือ กรดไขมันที่ชื่อว่า กรดอะราชิโดนิก กรดไขมันชนิดนี้แมวไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ซึ่งกรดอะราชิโดนิกนี้มีความสำคัญต่อการควบคุมการสร้างผิวหนัง การแข็งตัวของเลือด ระบบสืบพันธุ์และการย่อยอาหาร

จากจากนี้แมวไม่สามารถใช้ประโยชน์จากสารเบต้า-แคโรทีนเป็นแหล่งของวิตามินเอเหมือนสุนัขและคน ดั้งนั้นรูปแบบ วิตามินเอ ที่ร่างกายแมวสามารถใช้ประโยชน์ได้จึงต่างจากสุนัข แม้ว่าการขาดวิตามินเอจะพบไม่บ่อยแต่ก็ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากถ้าแมวขาดวิตามินเอแล้วอาจทำให้เกิดตาบอดในเวลากลางคืนและทำให้ขนแห้งยาบ อีกอย่างหนึ่ง แมวเป็นสัตว์ที่กินน้ำน้อยมากและมักจะปฏิเสธน้ำที่สกปรก จากพฤติกรรมดังกล่าวเป็นสาเหตุเหนี่ยวนำทำให้เกิดการก่อตัวของนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะของแมว อาหารแมวจึงถูกกำหนดให้มีแร่ธาตุที่เหมาะสมและสมดุลที่มีความจำเป็นจำเพาะมากกว่าสุนัข เพื่อลดความเสื่อมการเกิดนิ่ว ซึ่งองค์ประกอบของแร่ธาตุในอาหรสุนัขไม่ได้กำหนดเพื่อป้องกันอาการดังกล่าว


โภชนาการ อาหารแมว ในแมวเหมียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารแมว/