ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เปิดร้าน ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก พร้  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 02:23:39 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 59793
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของแถมงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านผู้บริโภคมารับสินค้าได้ที่ร้านขายของได้ทันทีขอรับกระผม หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ครับผม ทางกระผมจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านขายของตลอดเวลา เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเมื่อขอรับ
ติดต่อร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของตอบแทนราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของแจก รับสกรีนโลโก้ที่ระลึก รับทำทุกงานมงคล ของตอบแทน ของที่ระลึกงานแต่ง ของรับไหว้ ของกำนัลงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของขวัญ ของที่ระลึกงานแต่ง ชำร่วยงานหมั้น ของชำร่วย ของกำนัลปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของชำร่วย สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนไทยลูกหลานจีนในจังหวัดตรัง อีกหนึ่งพิธีกรรมประจำถิ่นซึ่งสมควรรักษาไว้ ประเพณีงานศพตามธรรมเนียมจีนของจังหวัดตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในจังหวัดตรัง ที่คนรุ่นหลังควรทราบ

ทั้งนี้ภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ พังงานับว่าเป็นสถานที่ที่มีคนจีนอาศัยอยู่ปริมาณมาก ซึ่งมักเป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งรกรากในประเทศไทย จึงมีการมิกซ์วัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนตกเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีจัดงานศพของคนตรัง


ทั้งนี้งานฌาปนกิจศพของคนตรังเชื้อสายจีน มีความศรัทธากันว่าต้องตระเตรียมให้พร้อมสำหรับโลกภายหลังความตาย รวมทั้งลูกหลานจะต้องจัดงานศพอย่างดีมากที่สุดเพื่อแสดงถึงความกตัญญูรู้คุณ ให้เกียรติบรรพบุรุษอีกทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและเจริญก้าวหน้า อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

ขั้นตอนตระเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพท้องถิ่นของชาวพื้นเมืองตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการแจกการ์ดเชิญ แต่กระนั้นจะใช้การพิมพ์โปสเตอร์ประกาศทดแทนพร้อมทั้งนำไปแปะติดตามสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้ญาติพี่น้องกับคนคุ้นเคยได้รับรู้ว่าใครตาย โดยปรกติโปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกสีดำ ถึงกระนั้นถ้าผู้เสียชีวิตมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อให้เกียรติ นอกจากนี้ลูกหลานยังไม่จำเป็นต้องแต่งกายไว้ทุกข์ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากลูกหลานจะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นหีบศพตามธรรมเนียมจีน ทำจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีไซน์ความกว้างและความยาวเป็นมงคล พร้อมทั้งบรรจุของใช้อื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวบรรจุลงในโลงติดตัวไปด้วย โดยเชื่อว่าจะนำพาผู้เสียชีวิตไปยังภพที่สบาย

กระบวนการจัดงานฌาปนกิจศพ

พิธีศพธรรมเนียมจีนโดยส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง โดยในวันที่ 6 อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ในส่วนบุตรหลานมีใส่ชุดไว้อาลัยด้วยชุดธีมสีดำ และติดเครื่องไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าติดแขน โดยจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะระบุสถานภาพความสนิทกับผู้ตาย ขณะเดียวกันในงานจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกินลือชื่อของเมืองตรังมากมายอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง แกงหมู บะจ่าง หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังที่ฝังศพของชาวจีนจังหวัดตรังจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในเวลาเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือของเจ อย่างไรก็ตามที่ปราศจากมิได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว รวมทั้งจะกระทำการเซ่นไหว้ไปโดยลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับอั่งเปา หรือของที่ระลึก ตัวอย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหาร รวมทั้งนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเซ่นไหว้มาสับเพื่อจ่ายแจกให้ผู้คนในงานรับประทานร่วมกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนกระทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปยังฮวงซุ้ยอย่างสมเกียรติตลอดทาง

ในพิธีฝังศพการวางโลงลงในหลุมนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่งและแนวราบ กระทั่งเมื่อลูกหลานเห็นพ้องต้องกัน จึงเริ่มโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้ไฟ จัดเครื่องเคารพศพหน้าหลุมเป็นหนสุดท้ายรวมทั้งเจ้าหน้าที่จะกระทำการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า และให้บุตรหลานได้หว่านเมล็ดพืช และเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนนำกระถางกับป้ายชื่อกลับมาบูชาบนหิ้ง

วิธีการหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เพราะตามธรรมเนียมของชาวจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลซึ่งข้องเกี่ยวกับความตายจำนวนมากเช่นว่า ตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้เคารพศพปู่ย่าตายาย วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะรำลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย ทั้งนี้ทั้งนั้นภายหลังงานศพบุตรหลานจะมีการไว้อาลัยตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้แก่ผู้จากไป อย่างไรก็ดีส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้พิธีศพของชาวจีนเปลี่ยนแปลงขั้นตอนตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยเชื้อสายจีนหันมาใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน รวมทั้งนิยมเอาศพไว้ซึ่งวัด นอกจากนี้ก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกสบายของบุตรหลาน งานศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงมิตรจิตมิตรใจซึ่งมีต่อกันครั้งสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนพ้องได้ยกโทษให้แก่ผู้จากไปด้วย จนกระทั่งมีคำพูดว่า เพื่อนที่แท้จริงจะพบเจอได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิต : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ