ผู้เขียน หัวข้อ: หลากไอเดียแปลกๆธุรกิจประหลาดจากญี่ปุ่น  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 09:47:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 59929
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เริ่มด้วย “ยาสระผมบาร์” (Shampoo Bar) ร้านสระผมที่มีเป้าหมายเพิ่มความสดใสกระชุ่มกระชวยให้กับคนทำงานคอนเซ็ปต์ของร้านนี้ก็คือการเป็นที่พึ่งและเป็นทางออกให้กับคนทำงานที่รู้สึกเหงาหงอยไม่กระชุ่มกระชวยหรือแม้แต่ผู้ที่รู้สึกง่วงซึมแม้ว่ามีงานหรือมีกิจกรรมที่จำต้องใช้พลังและก็ความมุ่งมั่นรอคอยอยู่ดังนั้นทางร้านก็เลยประกาศเชื้อเชิญว่าถ้าเกิดใครกันแน่มีลักษณะอาการกลุ่มนี้ก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจจิตใจอีกต่อไปเพียงแต่เดินเข้ามาใช้บริการข้างในร้านค้ายาสระผมบาร์เพียงไม่กี่นาทีแล้วคุณจะรู้สึกเสมือนเป็นคนใหม่เมื่อเดินออกจากร้านแล้วบริการในร้านค้ามีอะไรหรอเพราะเหตุใดถึงช่วยได้? ก็มีบริการสระผมและเป่าให้แห้ง ฟังดูง่ายดีนะ แม้กระนั้นโน่นละ “ใช่เลย!” หลักสูตรบริการที่ว่านี้เริ่มจากการสระผมเพื่อการผ่อนคลาย 10 นาที และก็ตามด้วยการนวดหนังศีรษะพร้อมประคบด้วยผ้าร้อน 5 นาที วัตถุประสงค์ก็เพื่อบรรเทาความเครียดแล้วก็ความเหนื่อยอ่อนล้า สนนราคาชุดนี้คือ 2 พันเยน หรือโดยประมาณกว่า 600 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมภาษี) ทางร้านยังมีบริการประคบร้อนดวงตา คิดค่าสำหรับบริการเพิ่ม 200 เยน บางสาขาถึงกับประชาสัมพันธ์ว่า ถ้าลูกค้าเข้ามาใช้บริการสระผม-นวดผมแล้วไม่เคลิ้มหลับด้วยความบรรเทา ทางร้านค้ายินดีคืนเงินให้โดยทันที (เพราะเหตุว่านับว่าพนักงานฝีมือไม่ถึง) ยาสระผมบาร์เป็นเชนร้านค้าที่มีสาขาอยู่ในกรุงโตเกียวและก็ฟุกุโอกะข่าวสารว่าช่วงเวลากลางวันจะมีลูกค้ามากเป็นพิเศษเนื่องจากพนักงานบริษัทที่รู้สึกง่วงซึมจะใช้จังหวะช่วงพักตอนกลางวันมาแวะให้ทางร้านสระรวมทั้งนวดหัวเพื่อเรียกความสดชื่นคืนมาผู้ใดกันแน่อยากพิสูจน์ฝีมือก็คงจะต้องบินไปทดลองดู
เอาละมีแรงแล้วตอนนี้ก็ไปหาอะไรใส่ท้องดีมากยิ่งกว่าไอเดียต่อมาเป็นร้านบุฟเฟ่ต์ของหวานคุกกี้ที่มีชื่อว่าร้านคุกกี้ป้าดาวหรือ Aunt Stella’s Cookies ที่มีแนวความคิดต้องการให้เป็นร้านจำพวก all-you-can-eat cookie buffet ร้านค้านี้อยู่ในกรุงโตเกียวด้วยเหมือนกัน ทางร้านค้ามีคุกกี้กว่า 100 จำพวกหมุนเวียนมาให้บริการ โดยจะทีละ 15 ชนิด พร้อมเครื่องดื่มให้เลือก 14 ชนิด มีตั้งแม้กระนั้นชา กาแฟ ไปจนกระทั่งน้ำผลไม้ สำหรับลูกค้าที่ไม่ใช่คอบุฟเฟ่ต์ก็สามารถสั่งอาหารชุดมาตรฐานทั่วไป ตัวอย่างเช่นเครื่องดื่ม 1 อย่าง คุกกี้ 2 ชิ้น ราคาเริ่มที่ 473 เยน หรือราวกว่า 160 บาท แต่ถ้าหากมั่นใจในความรู้ความเข้าใจว่ากินได้มากและไม่อั้น ทางร้านตั้งราคาบุฟเฟ่ต์ไว้ที่ศีรษะละ 880 เยน หรือแทบๆ300 บาท ก็สามารถเลือกตักได้สุดแรงภายในระยะเวลา 60นาทีทองทางร้านค้าจะเขียนป้ายบอกเวลาเริ่มรับประทานอาหารใส่มาให้ในถาดเพื่อเป็นการเตือนให้ระวังเรื่องเวลาด้วยด้วยเหตุว่าถ้าเกิดเกินก็อาจจะต้องจ่ายเพิ่มนะจ๊ะ
ไอเดีย all-you-can-eat ผ่านไป ป้ายหน้าร้านค้าถัดไปเป็นไอเดีย all-you-can-read อ่านได้ไม่ยั้ง เอ๊ะ! เป็นยังไงนะ ต้องแวะไปที่ศาสนาเชนร้านสตาร์บัคส์ซึ่งเริ่มต้นด้วย 6 สาขาในกรุงเมืองโตเกียว สาขาพิเศษเหล่านี้มีรอบๆที่เป็นร้านจำหน่ายหนังสือตั้งอยู่ติดกัน และก็ทางร้านค้าก็เปิดโอกาสให้ลูกค้าจับหนังสือ(จากร้านหนังสือ) มานั่งอ่านระหว่างละเลียดกาแฟของสตาร์บัคส์ จะอ่านกี่เล่มก็ได้ แต่มีกฎว่าให้ถือมาได้ทีละเล่ม รวมทั้งควรเป็นเล่มที่มิได้ห่อพลาสติก(กันคนอ่าน) เอาไว้แค่นั้นล่ะ
ในที่สุดสำหรับคนที่ถูกใจ “รถไฟ” คงจะไม่มีอะไรน่าบันเทิงเริงใจมากมายไปกว่าการได้นั่งในร้านค้า “รับประทานซา พาโนรามา” (Ginza Panorama) ที่เป็นห้องอาหารรวมทั้งเครื่องดื่มที่มีโมเดลสถานีรถไฟในญี่ปุ่นแล้วก็รถไฟของเล่นวิ่งปู๊นๆอยู่ภายในร้านค้าถึง 700 ตู้ขึ้นรถ!ไม่ใช่แค่มีรถไฟจำลองวิ่งฉึกฉักๆอยู่ในร้านค้าเป็นอาหารตาพาเพลินแค่นั้นแม้กระนั้นรายการอาหารของทางร้านค้ายังมีชื่อของกินและก็เครื่องดื่มที่ได้แรงจูงใจมาจากบริการรถไฟในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยดังเช่นว่าเครื่องดื่มค็อกเทลที่ชื่อโรแมนซ์คาร์ (Romance Car) มาจากชื่อรถไฟสายด่วนที่วิ่งไปเมืองฮาโกเนะ หรือ ดอกเตอร์ เยลโลว์ (Doctor Yellow) ซึ่งเป็นชื่อรถไฟที่ใช้วิ่งทดลองระบบรถไฟความเร็วสูงในทางของรถไฟเคยชินกันเซ็น เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจออนไลน์

Tags : ธุรกิจออนไลน์