ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านเดี่ยว บ้านเดี่ยวชั้นเดียว  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 10, 2018, 10:52:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 51516
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


บ้านเดี่ยว เป็น"บ้านในดวงใจ" ของผู้ซื้อบ้านแทบจะทุกคน เพราะบ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัยและมีบริเวณที่ทำให้รู้สึกโล่งโปร่ง มีอยู่หลังเดียวไม่ติดกับใคร บ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากที่สุดมีบริเวณกว้างกว่าที่อยู่อาศัยแบบอื่น นอกจากนี้แล้ว สำหรับบางคนบ้านเดี่ยวถือเป็นเครื่องแสดงถึงความเป็นผู้มีฐานะในระดับหนึ่ง(ขึ้นอยู่กับขนาด ความหรูหรา และราคาของบ้าน) อีกด้วย บ้านเดี่ยวราคาถูกมักจะเป็นบ้านเดียวชั้นเดียวแต่โดยทั่วไปแล้วบ้านเดี่ยวจะเป็นบ้าน 2 ชั้น อนึ่ง บ้านเดี่ยว 3ชั้น ก็มีให้เห็นบ้างในบริเวณที่ที่ดินมีจำกัดหรือมีราคาแพงมาก การจัดสรรบ้านเดี่ยวนั้นกฎหมายกำหนดให้ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา โดยที่ดินต้องมีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร

ข้อดีบ้านเดี่ยว
เพราะบ้านเป็นศูนย์รวมของครอบครัว  ให้ความรัก ความอบอุ่น ความปลอดภัย ของสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่จะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สำหรับผู้อ่านที่มีงบประมาณมากพอที่จะมองหาบ้านขนาดกลางถึงใหญ่อย่างบ้านเดี่ยวไว้อยู่อาศัยถาวรเรามาดูกันดีกว่าว่าข้อดีของการมีบ้านเดี่ยวมีอะไรกันบ้าง มีความส่วนตัวสูงสามารถสร้างรั้วเพื่อกั้นอาณาเขตให้เป็นสัดส่วนทำให้คุณกับเพื่อนบ้านนั้นดูห่างเหินกัน แต่ในข้อนี้นั้นสามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยตัวของคุณมีพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวในบ้านของตัวเอง เพราะไม่ได้มีผนัง ติดกันใคร มีพื้นที่นอกบ้านกว้าง เงียบสงบ ไม่มีเสียงอึกทึกพลุกพล่านจากถนนและเสียงการจราจร
อากาศบริสุทธิ์ปราศจากควันพิษ สามารถมีพื้นที่ไว้จัดสวน ปลูกต้นไม้ ผลไม้ไว้กินได้ เช่นมะม่วง ชมพู่หรือปลูกผักสวนครัว ผักกินได้ เช่น กระเพรา พริก มะเขือได้อีกด้วย มีพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับและยังมีพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงวิ่งเล่น มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งภายในครัวเรือนจัดปาร์ตี้ งานวันเกิด งานปีใหม่ มีที่พอสำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ มีพื้นที่ไว้สำหรับจอดรถยนต์ ได้หลายคันไม่ต้องจอดหน้าบ้านให้กลัวรถเฉี่ยวหรือโดนขโมย บ้านไม่ติดใคร - ถ้าคุณเคยอยู่คอนโด ตึกแถวหรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ คุณจะเข้าใจความรู้สึกของเสียงข้างบ้านดังมารบกวนกันเป็นอย่างดีแค่การเปิดปิดประตูก็สะเทือนมาถึงบ้านเราแล้วแต่สำหรับบ้านเดี่ยวนั้นปัญหาเรื่องนี้จะไม่เกิดกับคุณเลยครับ ขอแสดงความยินดีด้วยและแน่นอนว่าถ้าคุณเป็นคนที่ปิดประตูเสียงดังดูหนังตอนดึกๆก็ต้องไม่ห่วงเรื่องเสียงเลย

บ้านเดี่ยว(อังกฤษ: detachedhouse) หมายถึง บ้านที่มีอาณาเขตหรือพื้นที่บริเวณรอบซึ่งจะประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ โดยสังเขป ดังนี้
-         ส่วนทางเข้า ที่จอดรถ                          -   ห้องรับแขก                       -   ห้องอาหาร
-         ห้องครัว                                       -   ห้องนอน                           -   ห้องน้ำ-ส้วม
-         ห้องเก็บของ

หากเป็นบ้านหลังใหญ่ซึ่งสร้างบ้านเป็นสามชั้น อาจมีห้องเพิ่มจากทั่วไป ดังนี้
-         ห้องพักผ่อน            -   ระเบียงบ้าน                       -   ห้องพระ
-         ห้องเก็บของ            -   ห้องหนังสือ                       -   ห้องคอมพิวเตอร์
-         ห้องออกกำลังกาย         -  ห้องเก็บเสบียง                    -   ห้องเลี้ยงเด็ก

นอกจากนี้หากบริเวณบ้านมีพื้นที่กว้างพอ อาจจัดแต่งพื้นที่เป็นสนามหญ้าและจัดสวนหรือไม่ก็แบ่งพื้นที่บางส่วนทำสระว่ายน้ำ
 

ข้อดี-ข้อเสียก่อนซื้อบ้านเดี่ยวที่ควรรู้ไว้ ก่อนเสียใจทีหลัง
   การซื้อบ้านใหม่แต่ละทีมันก็ใช้เงินไม่ใช่น้อยๆ ผ่อนกันทีก็เล่นกันหลายสิบปี ดังนั้นเราก็ควรพิจารณาและเลือกบ้านกันให้ดี ๆ
ซึ่งในวันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าครับ การเลือกซื้อบ้านเดี่ยวน่ะมันจะมีข้อดีและข้อเสียอะไรกันบ้าง มาดูกันดีกว่า ข้อเสียของบ้านเดี่ยว
ที่ต้องรู้ไว้ก่อนน้ำตาตก! *ร้อน - บ้านเดี่ยวจะโดนแดดเต็มๆกันเกือบทุกด้านดังนั้นบ้านใหม่ของคุณจะร้อนกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์แน่นอน
ซึ่งเราต้องหาวิธีหาลดความร้อนให้กับตัวบ้านด้วยครับ ไม่งั้นคุณจะโดนค่าไฟทุกเดือนกันเหงื่อตกเลย ค่าไฟแพงกว่า- บ้านเดี่ยวโดยส่วนใหญ่จะมีความร้อนสะสมมากกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ ทำให้แอร์จะต้องทำงานหนักกว่าและบ้านเดี่ยวก็ควรเปิดไฟที่สวนในกลางคืน เพื่อความปลอดภัยทำให้ค่าไฟในแต่ละเดือนจะมากกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ ค่าดูแลค่าส่วนกลาง - นอกจากค่าบ้านที่แพงกว่าแล้ว ค่าบำรุงรักษา ค่าสวน ค่าส่วนกลางก็ยังแพงกว่าอีกด้วย น้ำรั่วง่ายกว่า- เนื่องจากบ้านเดี่ยวจะมีผนังหลายด้าน
มีมุมให้น้ำฝนมีโอกาสรั่วเข้าบ้านได้ง่ายกว่าทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งปัญหาเรื่องน้ำรั่วนี้บ้านทาวน์เฮ้าส์ก็เจอ เพียงแต่จะมีโอกาสน้อยกว่าบ้านเดี่ยว ความปลอดภัย- เนื่องจากบ้านเดี่ยวเราต้องป้องกันประตูและหน้าต่างในทุก ๆ ด้าน ซึ่งเรื่องนี้บ้านทาวน์เฮ้าส์จะได้เปรียบกว่าในเรื่องความปลอดภัย โดยคำแนะนำก็คือ เราควรเลือกบ้านเดี่ยวที่ไม่ได้อยู่ท้ายๆหมู่บ้าน เพราะจะมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยมากกว่า สัตว์เลี้ยง- หนึ่งในเหตุผลที่ใครหลายคนอยากมีบ้านเดี่ยว ก็คือ อยากเลี้ยงสัตว์ ดังนั้นคุณอาจจะไปเจอกับปัญหาหมาข้างบ้านเห่าเสียงดังตลอดทั้งวัน หรือปัญหาเรื่องกลิ่น เรื่องอึของสัตว์เลี้ยงเสียงดัง- ปัญหาเรื่องเสียงดังรบกวนจากข้างบ้านในบ้านเดี่ยวจะเจอน้อยกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์มาก ๆแต่คุณก็มีโอกาสเจอปัญหาเรื่องเสียงอยู่ครับเช่น เสียงจากมอเตอร์ไซด์,เสียงจากการร้องเพลง, เสียงเปียโน!!!และอีกหลาย ๆ ปัญหาที่เราสามารถตามอ่านกันได้ในโลกโซเชียล อื่นๆ 

   ปัญหาเรื่องบ้านเพื่อนอีกหลายๆอย่างมันขึ้นอยู่กับดวงของเราว่าจะไปเจอคนประเภทไหนแต่ถึงกระนั้นบ้านเดี่ยวก็ยังเป็นบ้านในฝันของคนส่วนมากและพยายามกันอย่างมากเพื่อให้มีบ้านเดี่ยว ดังนั้นมันก็ต้องมีข้อดีมากมายด้วยซิ10ลักษณะบ้านอยู่แล้วรวย ในการออกแบบบ้านนอกจากจะต้องคำนึงถึงดีไซน์และความชอบส่วนตัวแล้วสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นความเชื่อโดยทั่วไปว่าจะช่วยเสริมโชคลาภและเป็นสิริมงคงของผู้อยู่อาศัยเราลองไปดูกันดีกว่าครับ
ว่าลักษณะบ้านที่ดีที่อยู่แล้วรวยจะมีลักษณะเป็นยังไงกันบ้าง
 
1.อยู่แล้วเฟื่องฟู
บ้านที่มีลักษณะเป็นตอนยาวลึกหรือเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าถื่อว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีมากๆเป็นบ้านแห่งความเป็นสิริมงคล ส่งเสริมให้ผู้ที่อยู่อาศัยคิดทำสิ่งใดก็ก้าวหน้าเฟื่องฟู มีแต่ความสุข ความอบอุ่น
2.ประตูบ้านเสริมโชค
บ้านที่มีประตูบ้านอยู่ทางซ้ายมือของตัวบ้านตามหลักฮวงจุ้ยเรียกว่า เป็นตำแหน่งมังกรเขียว ซึ่งเป็นลักษณะที่ดีมากของตำแหน่งประตูที่เปิดเข้า-ออกตลอดเวลาเพราะตำแหน่งที่ว่านี้ถ้าได้เคลื่อนไหวจะเสริมให้บ้านมีโชคลาภเข้ามาอยู่เสมอ
3.ทางเดินเข้าบ้านเป็นพื้นราบต่อเนื่องเป็นปึกแผ่นเดียวกัน ทำให้คนในบ้านมีความรักใคร่กลมเกลียวกัน
4.บันไดบ้านที่ดี
บันไดที่ดีของบ้านต้องมีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ถึงจะเป็นมงคลตำแหน่งของบันไดบ้านที่ดี ควรจะอยู่ชิดที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของตัวบ้านเพราะบันไดบ้านลักษณะดังกล่าวจะช่วยทำให้โชคลาภดีส่งผลให้คนในบ้านมีความมั่งคั่งและเจริญก้าวหน้าได้ดี
5.ทิศของบ้านที่เป็นมงคลบ้านที่อยู่แล้วเป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ยคือบ้านที่ตั้งหันหน้ารับทางทิศใต้ซึ่งเป็นที่ว่าง เพราะจะมีกระแสลมที่ดีพัดพาแต่พลังอันเป็นมงคลเข้าสู่บ้าน ส่งผลทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้รับโชคลาภและอยู่อาศัยอย่างมีความสุข
6.ลักษณะบ้านทำเงินทำเลทอง
บ้านที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำโดยที่ลักษณะของแม่น้ำนั้นโค้งโอบล้อมเข้าหาตัวบ้าน ถือได้ว่าเป็นฮวงจุ้ยที่ดีมาก ๆ ผู้ที่อยู่อาศัยจะได้รับพลังที่ดีคอยเกื้อหนุนอยู่ตลอด ทำให้พบแต่ความสุขและความสำเร็จรวมไปถึงความร่ำรวยมั่งคั่ง
7.บ้านที่อยู่แล้วมีแต่ความสมบูรณ์ ลักษณะของที่อยู่อาศัยที่มีรูปทรงของด้านหลังกว้างกว่าด้านหน้า ตามหลักฮวงจุ้ย เรียกลักษระนี้ว่ารูปทรงถุงทอง ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะที่ดี ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านแบบนี้จะได้รับโชคลาภ และพลังที่ดีคอยส่งเสริมอยู่เสมอทำให้มีแต่ความสุข ความสมบูรณ์ เกิดขึ้นในบ้าน
8.บ้านที่เขียวชอุ่ม อยู่แล้วเจริญรุ่งเรือง
บ้านที่มีความเขียวชอุ่มจากต้นไม้ที่ร่มรื่นรอบๆ บ้านถือว่าเป็นลักษณะที่ดีมาก ๆ เพราะตามหลักของฮวงจุ้ยนั้นถือ ว่าต้นไม้เป็นสัญลักษณ์ของความงอกงามความเจริญเติบโต ฉะนั้นบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้จึงได้รับพลังที่ดีคอยส่งเสริมให้มีแต่ความรุ่งเรือง ความก้าวหน้าอยู่เสมอ
9.สระน้ำมงคล
สระน้ำหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าเป็นมงคลกับบ้านมากๆ เพราะสายน้ำจะช่วยส่งเสริมเรื่องความสมบูรณ์ร่ำรวยให้กับบ้าน
และยังช่วยให้บ้านมีความสุขความร่มเย็นอีกด้วย
10.ปลูกต้นสนในบ้าน ช่วยเพิ่มชื่อเสียง
บ้านที่ปลูกต้นสนขนาบไว้ทางด้านซ้ายและขวาที่หน้าบ้านจะช่วยเสริมให้บ้านเป็นมงคลขึ้นเพราะต้นสนตามหลักของฮวงจุ้ยนั้นจะสามารถเรียกพลังที่ดีเข้าสู่บ้านได้ส่งเสริมให้บ้านมีโชคลาภ มีความรัก ความอบอุ่นและยังเสริมดวงการงานของคนในบ้านให้มีความสำเร็จมั่นคงพร้อมด้วยชื่อเสียง เงินทองจากข้อมูลจากการสำรวจจากศูนย์อสังหาริมทรัพย์เมื่อสิ้นปี2558  (กรกฎาคม-ธันวาคม)โดยเป็นข้อมูลของโครงการที่อยู่ระหว่างการขายและนับเฉพาะโครงการที่มีหน่วยเหลือขายไม่ต่ำกว่า 6 หน่วยพิจารณาตามหน่วยจัดสรรในผังแยกตามพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อเปรียบเทียบตามลักษณะรูปแบบที่อยู่อาศัย ประเภท บ้านเดี่ยว , บ้านแฝด และทาวน์เฮ้าส์ ที่อยู่อาศัยประเภททาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมพบว่ามีจำนวนหน่วยมากสุดที่ 36,565 หน่วยรองลงมาเป็นบ้านเดี่ยว 30,907 หน่วย และบ้านแฝด 5,150 หน่วย และเมื่อพิจารณาตามจังหวัดปริมณฑลโดยรอบกรุงเทพฯโดยเฉพาะในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ , สมุทรสาครและนครปฐม จะมีหน่วยบ้านประเภททาวน์เฮ้าส์ มากกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ
ส่วนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี , ปทุมธานีบ้านทาวน์เฮ้าส์จะมีหน่วยในผังเป็นอันดับ 2 รองจากบ้านเดี่ยวทำให้เห็นถึงแนวโน้มและความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯส่วนหนึ่งมาจากระดับราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่าบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียมกลางเมืองที่มีราคาค่อนข้างสูง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
         บ้านเดี่ยวชั้นเดียว เป็น "บ้านในดวงใจ"ของผู้ซื้อบ้านแทบจะทุกคน เพราะ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ให้ความรู้สึก เป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัย และ มีบริเวณที่ทำให้รู้สึกโล่ง โปร่ง นอกจากนี้แล้ว สำหรับบางคน   
   บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
ถือเป็นเครื่องแสดงถึงความเป็นผู้มีฐานะในระดับหนึ่ง (ขึ้นอยู่กับขนาด ความหรูหรา และราคาของบ้าน)
อีกด้วย บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ราคามักจะถูกกว่าบ้านโดยแถวไป โดยทั่วไปแล้วบ้านเดี่ยวจะเป็นบ้าน 2 ชั้น อนึ่ง บ้านเดี่ยว3 ชั้น ก็มีให้เห็นบ้างในบริเวณที่ที่ดินมีจำกัดหรือ มีราคาแพงมาก การจัดสรรบ้านเดี่ยวนั้น
กฎหมายกำหนดให้ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา โดย ที่ดินต้องมีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า10 เมตร ลึก 20 เมตร
         บ้านเดี่ยวชั้นเดียว  หมายถึง บ้านที่มีอาณาเขต หรือ พื้นที่บริเวณรอบซึ่ง จะประกอบ ด้วยส่วนต่าง ๆ โดยสังเขป ดังนี้ ส่วนทางเข้า ที่จอดรถ ห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ-ส้วม ห้องเก็บของ หากเป็นบ้านหลังใหญ่  อาจมี ห้องเพิ่มจากทั่วไป ดังนี้ ห้องพักผ่อนระเบียงบ้าน ห้องพระ ห้องเก็บของ ห้องหนังสือ ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องออกกำลังกาย ห้องเก็บเสบียง ห้องเลี้ยงเด็ก นอกจากนี้ หาก บริเวณบ้าน มี พื้นที่กว้างพอ อาจจัดแต่ง พื้นที่เป็นสนามหญ้า และ จัดสวน หรือ ไม่ก็แบ่งพื้นที่ บางส่วน ทำ สระว่ายน้ำ
   ลักษณะ ของ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว โดย ทั่วไปการสร้าง บ้านเดี่ยวชั้นเดียวจะมีลักษณะเป็น บ้านชั้นเดียว บ้านเดี่ยวชั้นเดียวหนึ่งเป็น ทางเลือกการอยู่อาศัยที่ได้รับ การยอมรับ และ ปลูกสร้างมาอย่างยาวนาน เพราะ นอกจากความสวยงาม ในสไตล์ต่างๆที่ เราสามารถ ครีเอท ได้นั้นยังโดดเด่น ในเรื่องของความครบครัน ทั้งมุมห้อง พื้นที่ใช้สอย และ ลานบริเวณ โดยรอบของบ้าน
บ้านเดี่ยวชั้นเดียว จึงกลายเป็นตัวเลือกแรก ในการปลูกบ้านของทุกคน แต่ความเชื่อเดิมๆที่ว่าบ้านเดี่ยวต้อง มีขนาดใหญ่ อาจ ถูกลดทอนลงไป เพราะ ยุคนี้บ้านเดี่ยว ได้สร้างขึ้นตามความเปลี่ยนไป ของสังคมโดยเฉพาะ สภาพเศรษฐกิจที่อสังหาริมทรัพย์ แพงขึ้นในทุกวัน ทำให้ภาพการ เปลี่ยนแปลงของบ้านแบบ ดังกล่าว ดูกระชัด กะทัดรัด มากขึ้น แต่ยังคง แนวคิดความครบครัน
ไว้ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น มุมห้องที่จำเป็น อาทิ ห้องนอน ห้องครัวห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทานข้าว ตลอดจนโรงจอด ทั้งนี้ประโยชน์ของ การสร้าง บ้านเดี่ยวชั้นเดียวแบบกะทัดรัดยัง ประหยัดงบประมาณ ในการปลูกสร้าง ลดระยะเวลา ในการก่อสร้างซึ่ง ลดค่าแรงงานได้ด้วย แม้ จะลดลงไปหลายอย่าง ที่สิ่งหนึ่งที่ไม่ลดเลยคือ ความสร้างสรรค์ ในการตกแต่งสไตล์ต่างๆ ที่ทุกคนสามารถรังสรรค์ได้ตามรสนิยม  และ เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพ บ้านเดี่ยวสมัยใหม่ในรูปแบบ และ สไตล์ที่หลากหลาย Homify พร้อม นำเสนอ ตัวอย่างบ้าน ดังกล่าวจากกลุ่มสถาปนิก และ นักออกแบบเพื่อ เป็นต้นแบบ ที่ดีต่อการนำไปปรับใช้สำหรับ ทุกคนต่อไป
บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
         โดยตัวบ้าน ยังคงมุ่งเน้น ความเรียบง่ายเห็นได้ชัดจากผังบ้านที่วาง ในลักษณะแนวนอน แบ่งออกเป็นตอนๆ อย่างมีสัดส่วน โดยเฉพาะ ส่วนนอกสุด ได้ดีไซน์ และ ต่อขยายเป็น ชานบ้านขนาด กะทัดรัดเชื่อมโยงกับ งานปูทางเดินเพื่อ จัดทำเป็นทางเข้าบ้านที่
ดูกระชับและสวยงาม ภาพรวมส่วนอื่นๆโยง เริ่ม จากหลังคาดีไซน์ในแบบทรงแบน ลาดเอียงนิดหน่อยเหมาะกับ การระบายน้ำ ที่สำคัญเพิ่มความทันสมัยให้กับตัวบ้าน ด้านประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยบานกระจก เลือกใช้กลไกการเปิด-ปิดแบบบานเลื่อน
สำหรับสีใช้เฉดสีที่ดูแล้วเรียบง่ายอย่างสีเทา สีขาว และสีเนื้อวัสดุ ตลอดจน บริบทโดยรอบมุ่งเน้น การเปิดโล่งใช้เพียงผืนหญ้าสีเขียวปูพื้นส่วนที่เหลือเต็มทั้งพื้นที่เพื่อจัดทำเป็นลาน
อเนกประสงค์
 
   ข้อดี และ ข้อเสียของ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
   ข้อดี  มี ความส่วนตัวสูง สามารถสร้างรั้วเพื่อกั้น อาณาเขต ให้เป็น สัดส่วน ทำให้คุณ กับ เพื่อนบ้านนั้นดู ห่างเหินกัน
แต่ในข้อนี้นั้น สามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยตัวของคุณ มีพื้นที่ที่ เป็นส่วนตัวใน บ้านของตัวเองเพราะ ไม่ได้มีผนัง ติดกันใคร มีพื้นที่นอกบ้านกว้าง เงียบสงบ ไม่มีเสียง อึกทึกพลุกพล่าน จากถนน และ เสียงการจราจร อากาศบริสุทธิ์ ปราศจากควันพิษ สามารถมีพื้น ที่ไว้จัดสวน ปลูกต้นไม้ ผลไม้ไว้กินได้ เช่น มะม่วง ชมพู่ หรือ ปลูกผักสวนครัว ผักกินได้ เช่นกระเพรา พริก มะเขือได้อีกด้วย มีพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับ และ ยังมีพื้นที่สำหรับ สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นอีกด้วยมีพื้นที่สำหรับ ทำกิจกรรมกลางแจ้งภาย ในครัวเรือน จัดปาร์ตี้ งานวันเกิด
งานปีใหม่ มีที่พอสำหรับ จัดกิจกรรมต่างๆ มี พื้นที่ไว้สำหรับจอดรถยนต์ ได้ หลายคันไม่ต้องจอดหน้าบ้าน ให้กลัวรถเฉี่ยวหรือโดนขโมย
   ข้อเสีย  ราคาแพง ต้องมีงบประมาณ เนื่องจากเนื้อที่กว้างผนังไม่ได้ติดใครเหมือนทาวน์เฮ้าส์  บางที่สร้างบ้านใหญ่บนที่เล็ก ตัวบ้านชิดรั้ว ชอบต่อเติม กันทั้งด้านข้างกะท้ายบ้านท้ายสุดผนังบ้านก็เกือบชิดกัน ดูอึดอัดและ อาจเสียความเป็นส่วนตัว ง่ายต่อ การขโมยเพราะอยู่เดี่ยวๆ ไม่มีคนเห็น บ้านเดี่ยวขั้นเดียว ที่มีสนามหญ้า ต้องมี การดูแลสนามหญ้ากับ สวนรอบบ้าน ตัดหญ้าสม่ำเสมอ ต้องเสียค่าใช้จ่ายดูแลสวน จัดสวนถ้าไม่สวนเทปูนพื้นรอบบ้านจะทำให้บ้านร้อนเพราะคอนกรีตสะสมความร้อนจากแสดงแดดตอนกลางวันจะช่วยเพิ่มความร้อนรอบบ้านเข้าไปอีก