ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางแก้ไขปัญหา เมื่อหูฟัง headphoneเสียงออกเพียงแค่ฝ่ายเดียว  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 05:15:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1426
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หูฟังคือเครื่องมืออย่างหนึ่ง ที่ในตอนนี้ผู้มีโทรศัพท์ หรือ IPod ทุกคนจะจำเป็นมากเลย เพราะเหตุว่าเวลาที่คุณว่าง กำลังรอคอยอะไรบางอย่างอยู่ หรือยามที่คุณจำเป็นต้องนั่งรถเมล์ไปไหนมาไหนเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆคุณก็จะสามารถนำหูฟังออกมาทิ่มกับโทรศัพท์ แล้วเปิดเพลงฟังแบบไม่ให้ก่อกวนคนอื่นๆได้ นอกเหนือจากนี้ การใช้หูฟัง ยังช่วยทำให้คุณพูดโทรศัพท์ได้สบายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องยกหูโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อคุย แค่กดปุ่มรับสาย คุณก็สามารถฟังเสียงจากปลายสายผ่านหูฟังได้แล้ว ส่วนถ้าเกิดอยากกล่าวสาย คุณก็แค่กล่าวผ่านไมโครโฟนของหูฟังเพียงแค่นั้น พูดได้ว่าหูฟัง เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับการใช้งานโทรศัพท์ได้ดิบได้ดีมากอย่างหนึ่ง
 


     - แม้กระนั้นสำหรับการใช้งานหูฟังแต่ละครั้ง คุณน่าจะเคยพบเจอปัญหาเสียงหูฟังออกไม่ครบกันมาบ้าง บางทีเสียงหูซ้ายไม่ออก บางโอกาสเสียงหูขวาไม่ออก หรือหากหนักหน่อยก็ไม่ออกซะ 2 ข้างไปเลย หากแม้จะไม่เป็นปัญหาที่รุนแรงจนกระทั่งชีวิต แต่ก็สร้างความเบื่อหน่ายให้กับการฟังเพลงของคุณได้อยู่เช่นกัน เพราะฉะนั้นในวันนี้พวกเราจะมาดูกันว่า ทำไม บางครั้งบางคราวหูฟังถึงมีเสียงออกไม่ครบ และจะจัดการกับปัญหาได้เช่นไร รับรองว่าไม่ยากเลย

     - เริ่มจากปัจจัยแรก การที่เสียงของหูฟังออกไม่ครบ บางครั้งอาจมีปัจจัยมาจากการเชื่อมต่อที่ไม่แน่นก็ได้ บางบุคคลเชื่อมต่อหูฟังแบบไม่สุด ครั้งคราวแทงเข้าไปแค่ครึ่งหัว ก็จะก่อให้คลื่นไฟฟ้าจากเครื่องมือของคุณผ่านไพเราะฟังได้ไม่ดีนัก และก็ทำให้เสียงออกไม่สมบูรณ์ได้ ซึ่งการเชื่อมต่อสายไม่แน่น บางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากตัวผู้ใช้ แต่มีสาเหตุจากการสวมเคสที่ครึ้มเหลือเกิน กระทั่งทำให้หัวสายหูฟังไม่สามารถแทงเข้าไปจนกระทั่งสุดได้ ไม่ว่าต้นสายปลายเหตุที่คุณแทงหูฟังไม่แน่นจะมีเหตุมาจากใดๆ แต่สิ่งที่คุณจำต้องแก้หมายถึงเสียบหูฟังให้แน่นเสีย แม้รู้สึกตัวว่าเคสที่สวมอยู่หนาเกินไปจนเชื่อมต่อตรากตรำ ก็ขอชี้แนะให้เปลี่ยนเคสใหม่ หรือไม่ก็ถอดเคสออกชั่วคราว เมื่อต่อเสร็จแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยสวมใหม่ เท่านี้ปัญหาเรื่องหูฟังเสียงไม่ออกก็จะหายไปแล้ว

     - ปัจจัยข้อต่อมาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ก็คือ การเชื่อมต่อที่ผิดปกติ ส่วนนี้แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ได้แก่ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากข้อผิดพลาดของผู้ใช้ คือ ต่อหัวของหูฟังบนโทรศัพท์มือถือผิดช่อง ทำให้การแสดงเสียงไม่อาจจะทำได้ หรือการแสดงผลไม่ดีเหมือนปกติไป กับอีกกรณีหนึ่งหมายถึงมีเหตุที่เกิดจากความแปลกของเครื่องไม้เครื่องมือที่ต่ออยู่ โดยเฉพาะโทรศัพท์ที่ใช้งานมานานๆหรือมีฝุ่นเขรอะตามส่วนต่างๆจนถึงไฟฟ้าผ่านไม่สะดวก ก็เป็นเหตุให้เกิดปัญหาได้ด้วยเหมือนกัน วิธีแก้ก็คือ ให้ท่านทดลองถอดหูฟังออกมาจากเครื่องใช้ไม้สอยก่อน แล้วเช็ค ว่ารูที่คุณเชื่อมต่อไปนั้นสำหรับหูฟังหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ให้หาช่องแทงที่ถูกให้พบ แล้วต่อเข้าไปใหม่ โดยขยับสายให้แน่นขึ้นด้วย แม้ทำเช่นนี้แล้วการแสดงผลยังเปลี่ยนไปจากปกติอยู่ ขอชี้แนะให้นำโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่คุณใข้อยู่ ส่งไปที่ศูนย์บริการ เพื่อทางศูนย์ตรวจตราปัญหา แล้วแก้ไขให้หายต่อไป สิ่งสำคัญที่สุดหากว่าคุณกำลังประสบปัญหานี้ ก็คือ ห้ามเพียรพยายามซ่อมเอง ทั้งๆที่ไม่มีความรู้เด็ดขาด เพราะว่าอาจจะก่อให้วัสดุอุปกรณ์ของคุณได้รับความเสื่อมโทรมมากยิ่งกว่าเดิม จนกระทั่งขั้นพัง ไม่สามารถปรับปรุงได้อีกเลยก็เป็นได้

 
ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ headphone https://www.dotlife.store/audio/headphone.html

     - ต้นเหตุอย่างสุดท้ายที่ทำให้เสียงในหูฟังออกไม่ครบ หรือบางครั้งบางคราวก็ไม่ออกเลย ก็คือ ตัวหูฟังเสียหาย โดยมากจะกำเนิดในลักษณะที่ส่วนประกอบบางชิ้นหลุด หรือเชื่อมต่อกันไม่แน่น ตัวอย่างเช่น สายไฟที่ต่อกับหูฟัง เมื่อองค์ประกอบเชื่อมต่อกันไม่แน่น ก็ทำให้ไฟฟ้าไม่สามารถผ่านไปสู่อุปกรณ์ได้สะดวก ตามด้วยอาการเสียงขาดๆหายๆหรือครั้งคราวก็ไม่มีเสียงออก โดยเฉพาะในหูฟังรุ่นต่ำๆจะประสบเจอกับปัญหาจากปัจจัยนี้ออกจะเยอะ แนวทางแก้ก็คือ หากเป็นหูฟังยี่ห้อดีๆหน่อย ให้นำส่งศูนย์บริการ เพื่อให้ทางศูนย์จัดการกับปัญหาให้ แต่ว่าถ้าเป็นหูฟังรุ่นต่ำๆแบบขายขาด บางครั้งก็อาจจะไม่มีศูนย์บริการไว้รอซ่อมแซม ถ้าเกิดคุณมีคนรู้จักกันที่มีความรู้สำหรับเพื่อการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณก็สามารถนำไปไหว้วาน หรือว่าจ้างให้เขาซ่อมแซมให้ก็ได้ แต่หากไม่มี แล้วคุณเองก็ไม่มีความรู้จะซ่อมแซมได้ ก็จงตัดใจ แล้วซื้อชิ้นใหม่ไปเลยดีมากยิ่งกว่า อย่าอุตสาหะซ่อมเอง เพราะว่านอกเหนือจากงานจะออกมามิได้ดั่ง่ดวงใจแล้ว ยังจะทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้วัสดุอุปกรณ์บางสิ่งบางอย่าง ดังเช่น หัวแร้งสำหรับบัดกรี เครื่องเชื่อมต่างๆอีกด้วย

     - headphoneไม่มีเสียงออก แม้ว่าจะดูเหมือนกับว่าเป็นปัญหาเล็กๆแต่ก็ทำลายอรรถรสสำหรับการฟังเพลง รวมทั้งความสะดวกสำหรับในการคุยโทรศัพท์ไปด้วย อย่างไรก็ดี ปัญหานี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่แก้ยาก แค่คุณเริ่มจากเช็คช่องแทง ถอดหูฟังออกแล้วทิ่มเข้าไปใหม่ พร้อมด้วยขยับองค์ประกอบต่างๆจนกระทั่งแน่น เท่านี้ปัญหาก็จะถูกแก้ได้แล้ว แต่ว่าถ้าคุณไม่ต้องการจะประสบปัญหาหูฟังเสียงไม่ออกตั้งแต่ต้น ขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อหูฟังที่มียี่ห้อ มีราคา รวมทั้งมีคุณภาพดีสักนิดสักหน่อย อย่ามักน้อย ซื้อแต่หูฟังถูกๆแล้วก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายเงิน ให้ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อน นอกเหนือจากการที่จะคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ได้แล้ว ยังช่วยให้ได้หูฟังที่มีคุณภาพดีมาใช้งานอีกด้วย
 


ที่มา บทความหูฟัง: https://www.dotlife.store/audio/headphone.html, dotlife
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟัง headphone

Tags : หูฟัง,หูฟัง headphone