ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 04:17:26 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 66091
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่เคยทราบวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ตอนนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่รู้จักจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 วิธีรากฐานสำหรับการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อพบหูฟังที่รู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาแล้วหลังจากนั้นก็ผิดใจ โดยเหตุนี้น่าจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ชิ้นส่วนต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่กระตุ้นให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอใช้ได้งานตามเดิมไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองถูกใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงเขตกลางแหลมที่แจ่มชัดจัดจ้าเป็นหลัก แต่ในที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกดวงใจคนรับใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงประมาณไหนก็เลยจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นความใส ลองเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากแบ่งประเภทและชนิดหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างแล้วก็ขนาดจะแบ่งได้ราวๆ 5 ชนิดสำคัญๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เรามองเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสะดวก ใส่ง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็รายละเอียดต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรไตร่ตรองหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนน เนื่องจากว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย ก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและการขับเสียงด้วย แม้กระนั้นสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในปัจจุบันนี้ โดยแต่ก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud และ in-ear มากมาย ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 จำพวกด้านบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำเอาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังอีกทั้ง 5 ประเภท แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักจนโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น คนไม่ใช่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันเยอะแยะไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นเหตุพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆหูฟังที่ดีไม่สำคัญว่าจะต้องมีราคาแพงเสมอไป หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่ครั้งหน้าจะมาชี้แนะหูฟังดีๆราคาถูกให้ลองไตร่ตรองกัน

  Tags : หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง