ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ พิธีงานศพ ของฟรี keepsake จัดส่งสินค้าทั่วปร  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 03:21:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 59143
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้ท่านผู้ซื้อมารับสินค้าได้ที่ร้านได้ทันทีขอรับกระผม หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ครับ ทางผมจัดส่งสินค้าทั่วเมืองไทย เปิดร้านทุกเมื่อเชื่อวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันขอรับกระผม
ติดต่อร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของแจกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำชำร่วย รับสกรีนโลโก้ที่ระลึก รับทำทุกงานมงคล ของตอบแทน ของแจกงานแต่ง ของรับไหว้ ของที่ระลึกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของให้ ของกำนัลงานแต่ง ของที่ระลึกงานหมั้น ของชำร่วย ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของฝาก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ สื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบธรรมเนียมประจำถิ่นที่สมควรรักษาไว้ เอกลักษณ์พิธีศพตามธรรมเนียมจีนของเมืองตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรรู้

ทั้งนี้จังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ พังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยปริมาณมาก โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย ถึงได้มีการมิกซ์วัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนกลายเป็นเสน่ห์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีจัดงานศพของคนตรัง


ทั้งนี้เพราะงานฌาปนกิจศพของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องตระเตรียมให้พร้อมกับโลกหลังความตาย รวมทั้งบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพอย่างดีมากที่สุดเพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญู ให้เกียรติผู้จากไปและยังเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชุมชน

กรรมวิธีตระเตรียมงานฌาปนกิจศพ

งานศพประจำถิ่นของชาวพื้นเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการแจกการ์ดเชิญ แต่ใช้การพิมพ์ใบประกาศแทนและนำไปติดตามพื้นที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อที่จะให้เครือญาติกับคนคุ้นเคยได้รับรู้ว่าผู้ใดตาย โดยทั่วไปใบประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ ถึงกระนั้นถ้าหากผู้ตายมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อยกย่องให้เกียรติ ขณะเดียวกันครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องแต่งกายไว้อาลัยเช่นกัน

ทั้งนี้เนื่องจากลูกหลานจะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู โดยคือหีบศพลักษณะของคนจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีขนาดความกว้างและความยาวเป็นตัวเลขมงคล และใส่ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงิน ใบชา โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งตัว ของใช้ส่วนบุคคลลงไปในหีบศพติดไปด้วย โดยมีคติความเชื่อว่าจะจัดส่งผู้เสียชีวิตไปยังภพที่ดี

ขั้นตอนงานฌาปนกิจศพ

พิธีศพชาวจีนโดยส่วนมากนิยมจัดพิธี 7 วัน ก็ทำการฝัง โดยในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะเดียวกันบุตรหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อสีดำ รวมทั้งติดสัญลักษณ์ไว้อาลัย นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว ซึ่งรูปแบบสีซึ่งแตกต่างกัน เพื่อบอกฐานะความสนิทกับผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารลือชื่อของจังหวัดตรังมากมายอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่น หมูย่าง แกงหมู โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังที่ฝังศพของชาวจีนจังหวัดตรังจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในเวลาเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าของเจ อย่างไรก็ตามที่ขาดไม่ได้คือการเคารพศพด้วยหมูย่าง และจะทำการเคารพศพไปตามลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับอั่งเปา หรือว่าของชำร่วย เช่นว่า ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะเลี้ยงอาหาร รวมทั้งเอาหมูย่างที่เซ่นไหว้มาสับเพื่อที่จะแจกให้แขกในงานทานประกอบกับอาหาร 4-5 อย่าง  ก่อนที่กระทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปสู่สุสานอย่างสมเกียรติตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดวางหีบศพลงในหลุมนั้นจะต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวตั้งและแนวนอน กระทั่งเมื่อบุตรหลานเห็นพ้องต้องกัน จึงเริ่มโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดประทัด จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้เคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นครั้งสุดท้ายพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จะกระทำการฝังกลบดินให้นูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดพืช รวมทั้งข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนที่ถือนำกระถางธูปและป้ายชื่อกลับมาบูชาบนหิ้ง

วิธีการหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามวัฒนธรรมของชาวจีนในแต่ละปี จะมีเทศกาลซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องความตายจำนวนมากเช่น ตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้เคารพศพต้นตระกูล ทำบุญเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อรำลึกถึงดวงวิญญาณปู่ย่าตายาย แม้กระนั้นหลังงานฌาปนกิจศพบุตรหลานจะดำเนินการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญสำหรับผู้ตาย แต่โดยส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน พอครบกำหนดก็จะมีพิธีปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันงานฌาปนกิจศพของคนจีนปรับเปลี่ยนรูปแบบตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ขณะที่ กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยสายเลือดจีนหันไปใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน ขณะเดียวกันมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ที่วัด ขณะที่ก็ลำจำนวนวันไว้อาลัยลงตามความสะดวกของลูกหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงน้ำใจซึ่งมีต่อกันครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติสนิท เพื่อนฝูงได้อโหสิกรรมให้แก่ผู้ตายด้วย จนกระทั่งมีคำกล่าวว่า เพื่อนที่แท้จริงจะเห็นกันเมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิตบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ