ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:25:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5225
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่ต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็น ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เนื่องจากหากขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำได้ยากลำบาก จะดูจอภาพก็จะต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็ต้องก้มตัวลงไปมาก จนถึงทำให้เกิดลักษณะของการปวดหลัง ถึงกับขนาดไม่อยากใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ โดยธรรมดาจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดีแล้วก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU รวมทั้งเครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ต่อให้คุณวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์จนถึงครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้กระจุกกระจิกอันอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่ว่าเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการดีไซน์มาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากเช่นนี้ ภาระที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือวิธีการทำความสะอาด บางคนกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆอย่างก็จริง แม้กระนั้นก็มีภาระหน้าที่ที่จำต้องทำความสะอาดเยอะแยะ ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เยอะมากๆยิ่งทำความสะอาดลำบาก กว่าจะเช็ดจนถึงครบทุกซอกทุกมุมได้ก็เสียเวลาเป็นชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าอยากทำความสะอาดให้ครบทุกซอกทุกมุม จะต้องทำยังไงบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ถ้าหากสบายที่จะถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอแนะนำให้ถอด CPU หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกมาจากกัน แล้วหลังจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดียิ่งกว่า เพื่อที่คุณจะได้ชำระล้างได้ทุกที่จริงๆถ้าหากคุณทำความสะอาดโต๊ะถึงแม้ว่าวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือจุดอับบางจุดที่คุณไม่สามารถที่จะชำระล้างได้ อย่างเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งที่อับเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นรวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆทั้งปวง การถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยทำให้การทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพยิ่งกว่า

2. ทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องไม้เครื่องมือที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้กระทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นผงและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะหมดจดไปในระดับหนึ่ง ต่อจากนั้นจึงค่อยเช็ดถูต่อไป อย่ารีบถูทั้งที่ยังมิได้ดูดฝุ่น ปัดฝุ่นไปเลย เนื่องจากจะก่อให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้คุณจะถูอย่างหนัก ความเลอะเทอะก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับในการปัดหรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความระมัดระวังด้วยโดยยิ่งไปกว่านั้นหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ รอบคอบอย่าให้ฝุ่นละอองลอยละล่องกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในระบบฟุตบาทหายใจ และทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่นละออง หรือเหลือฝุ่นน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งยังผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าถูตาม ทั้งยัง 2 วิธีแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรปฏิบัติตาม เป็น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างร้ายแรงสำหรับการขัดถูทำความสะอาด เพราะว่าอาจส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม และก็การเช็ดด้วยน้ำสะอาด ควรทำการบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปขัด เนื่องจากหากคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเหลือเกินสำหรับการทำความสะอาด จะก่อให้กำเนิดคราบน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้จะไม่ใช่คราบสกปรก แต่ก็ทำให้โต๊ะของคุณดูไม่สะอาดสวยงาม นอกเหนือจากนี้ การใช้ผ้าที่แฉะเหลือเกิน อาจส่งผลให้ผิวสิ่งของของโต๊ะบางประเภท เช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสื่อมโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในภายหลัง

4. รอคอยให้โต๊ะแห้งสักประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ชำระล้างเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเกาะ และก็พื้นที่รอบๆโต๊ะไปพร้อมด้วย แนวทางการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ แล้วก็ข้าวของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลานาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดข้าวของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่ กระทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย งดงามดังที่เคย อย่าลืมตรวจทานเพราะการต่อวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกแล้วหรือยัง ถ้ายัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ แนะนำว่าให้ตรวจก่อนจะเปิดเครื่อง เพราะว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดวัสดุอุปกรณ์เพื่อต่อใหม่ได้ตรากตรำ เนื่องจากว่าเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์จำนวนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ ไฟฟ้าจะเดินไปทั่ว แม้คุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟที่แรงจนถึงแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความตระหนกตกใจให้กับคุณได้มากพอสมควร

วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งหมด 5 ข้อดังต่อไปนี้ ใครกันแน่ที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นชำระล้างโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูน่าทำงานยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างน้อยควรจะชำระล้างสักสัปดาห์ละครั้ง แม้กระนั้นถ้าคนใดกันแน่สบายจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำเป็น และยิ่งเป็นเรื่องที่ดีด้วย

เครดิตบทความ บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index Living Mall