ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติมากกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:27:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5225
    • ดูรายละเอียด

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มรสชาติดีอย่างหนึ่งตอนนี้ได้รับความนิยมมากมาย ยิ่งถ้าเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะเจาะ ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มในตอนที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แต่ว่าการดื่มไวน์ อุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนก้นสำหรับใส่เหล้าองุ่น มีในขณะที่สร้างขึ้นจากแก้ว และทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่า เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นยอดเยี่ยมอย่างไวน์ แต่ว่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน อาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มไวน์สูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าหากต้องการจะดื่มเหล้าองุ่น เทเหล้าองุ่นใส่เอาไว้ข้างในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงเบื้องต้นอย่างที่เราคุ้นเคยกันดี น่าจะจุไวน์ได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนนึงที่คิดแบบนี้ อย่าคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าเพราะเหตุไรจำต้องใช้แก้วไวน์สำหรับการดื่มไวน์โดยยิ่งไปกว่านั้น
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีปริมาตรพอเหมาะกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แม้กระนั้นไวน์เป็นเครื่องดื่มจำพวกบ่ม มีกลิ่นและก็รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และการจะดื่มไวน์ให้ได้รสเยี่ยมที่สุด ต้องใช้วิธีจิบทีละน้อยๆ ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด หากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ด้านในแก้วธรรมดาที่มีปริมาตรจำนวนมากละก็ เวลาที่คุณค่อยๆจิบทีละเล็กทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ในที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าเกิดคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็ต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่สามารถรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งต่อมาอีกได้ แต่ว่าถ้าเกิดคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่มากเกินความจำเป็น และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดิบพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเพราะว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จำเป็นต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเข้ากันซะก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนหกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน เมื่อเหล้าองุ่นพอดีแล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะมีผลให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำไวน์หกเข้าปากจนถึงทำให้รสชาติจำต้องห่วยลงไป และก็ที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความสวยหรูให้กับเหล้าองุ่น ทำให้คุณคิดว่าการดื่มไวน์คราวนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น

มองเห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ แล้วก็เป็นแก้วที่คอไวน์ทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ทั้งนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแก้วที่สามารถใช้ดื่มได้แค่ไวน์แค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆอย่างเช่น น้ำ นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความโก้หรู แล้วก็รสชาติให้กับการกินได้อีกด้วย
การดูแลและรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มจากการนำแก้วไวน์ที่เลอะเทอะ ไปล้างด้วยน้ำเพื่อจ่ายรอยเปื้อนเล็กน้อยออกไปก่อน แล้วก็เพื่อให้รอยเปื้อนที่ติดตามอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างไม่ยากเย็นด้วย ต่อจากนั้นจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้ล้างจานพอสมควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาขัดชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อกำจัดคราบและน้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะอาจจะทำให้แก้วไวน์ตกพื้นกระทั่งแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนกระทั่งสะอาดแล้วมาขัดถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง มองสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาถูเด็ดขาด เพราะว่าจะก่อให้แก้วสกปรก
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับในการคว่ำ ต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาจจะทำให้แก้วตกลงมาแตกเสียหาย รวมทั้งจำเป็นต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะทำให้แก้วไวน์ร่วงแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนก่อให้เกิดอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยชำรุดทรุดโทรม อาทิเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงจะยังใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอเสนอแนะว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เพราะเหตุว่ารอยแตกพวกนั้นอาจก่อให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนกระทั่งเป็นแผลได้
เมื่ออยากได้ดื่มเหล้าองุ่น พวกเราขอชี้แนะทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสชาติของเหล้าองุ่นโปรดของคุณดียิ่งขึ้น เพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับเหล้าองุ่นของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับรองว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ที่มา บทความแก้วไวน์: Index Living Mall