ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:42:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5225
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงเลี่ยงกิจกรรมที่นำมาซึ่งการทำให้ผ้าเปียกมิได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งสิ้น แล้วก็ทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้วิธีการตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่นอนว่าสำหรับการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนจำพวกนี้มีสาระคือ เราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนที่จะแผ่ให้ผ้าแผ่ขยายออกจนถึงรับกับความร้อน และก็อากาศรอบๆได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะส่งผลให้ความชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนถึงท้ายที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 แบบอย่างใหญ่ๆคือราวตากผ้าประเภทตั้งพื้น แล้วก็ราวตากผ้าชนิดห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถย้ายที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่เราจะย้ายที่ผ้าออกไปตากแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ เพราะเหตุนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกตากแดดก็สามารถทำเป็น ตอนที่ราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่อาจจะโยกย้ายได้ ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า เช่นจัดตั้งในส้วมเพื่อใช้แขวนผ้าที่มีไว้เช็ดตัวก่อนจะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว เช่น ผ้าที่เอาไว้เช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า แต่ ถึงราวตากผ้าประเภทห้อยจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ก็มีคุณลักษณะเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มากมาย ยิ่งหากตั้งเอาไว้ในห้องแคบๆเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งให้กับราวชนิดนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากอุปกรณ์หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละจำพวกก็จะเหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะที่ไม่เหมือนกัน แม้ต้องการใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เพราะทนต่ออุณหภูมิแล้วก็สภาพอากาศต่างๆได้ดิบได้ดี ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกกร่อน ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก ถ้าเกิดนำไปตั้งตากแดดจะมีการย่อยสลาย สึกกร่อนได้ง่าย ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะกับการใช้แรงงานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกจากนี้ หากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เนื่องจากบางทีอาจมีการหักได้ หากอยากได้ซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากมายๆควรจะใช้ราวที่ทำจากวัสดุที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดียิ่งกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆก็ตามมีข้อควรคำนึงอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรห้อยแบบกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล แล้วก็ยังมีผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เนื่องจากว่าจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก รวมทั้งการนำผ้ามาแขวนกระจุกไว้เพียงจุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินความจำเป็น จะมีผลให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงทำให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนจนกระทั่งทำให้ราวเกิดการหลุดออกมาได้
2. แม้เราต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรจะเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปลดปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนกระทั่งมีการตากแดดตากฝน เพราะจะมีผลให้ราวเกิดการย่อยสลายในเวลาอันเร็ว มีปัญหาสึกกร่อน พังได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น เพราะฉะนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดเป้าหมาย อาทิเช่น เอาไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับไต่ขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการทรุดโทรมหัก ยิ่งถ้าหากว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังปีนอยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และก็ต้องระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินความจำเป็น เพราะว่าเด็กบางทีอาจป่ายปีนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอย่างอื่นที่จะต้องรับน้ำหนักมากมาย ดังเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับวางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่สมควรที่จะกระทำ เพราะว่าโดยธรรมดาแล้วโครงของราวตากผ้าไม่ได้หนาอะไรมากมาย ถ้าทำปรับเปลี่ยน อาจจะทำให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเราแปลงเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละวัสดุนั้นก็มีข้อดีข้อด้อยนาๆประการ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยในการตากผ้า จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด และใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อให้ได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา

Website: บทความราวตากผ้า: Index Living Mall